Tin tức trong nghành

TRIẾT LÝ KINH DOANH NHÂN VĂN CỦA NHÀ PHÁT TRIỂN NHẬT BẢN

Email In PDF.

 AeonMall từng bước chinh phục người Việt bằng 4 trung tâm thương mại lớn cùng nhiều dịch vụ khác biệt, triết lý kinh doanh nhân văn.

Có mặt tại Việt Nam vào năm 2014 với trung tâm thương mại đầu tiên tại TP HCM, chỉ sau 4 năm, AeonMall từng bước chinh phục khách hàng Việt, mở rộng mạng lưới kinh doanh với 6 trung tâm thương mại lớn, trong đó 4 trung tâm đã đi vào hoạt động. Trung bình, mỗi AeonMall đón một triệu lượt khách đến tham quan mua sắm mỗi tháng.

tlkdnb1

Hành trình định vị thương hiệu tại Việt Nam

Trong một bài phỏng vấn, ông Iwamura Yasutsugu - Tổng giám đốc AeonMall Việt Nam đã nhận xét về định hướng kinh doanh của doanh nghiệp mình bằng 2 từ ngắn gọn - khác người. Thực tế, AeonMall đang đi con đường mà không nhiều doanh nghiệp dám đi - kể cả những nhà đầu tư có tiềm lực.

Thời điểm 2014, AeonMall có thể chọn một vị trí đẹp tại trung tâm TP HCM để mở trung tâm thương mại đầu tiên. Tuy nhiên, doanh nghiệp này lại gây ngạc nhiên khi lựa chọn quận Tân Phú - vùng ngoại thành TP HCM. Trước khi vào thị trường Việt Nam, doanh nghiệp này đã nghiên cứu kỹ lưỡng với chiến lược đầu tư dài hạn.

Sau thành công tại thị trường bất động sản thương mại phía Nam, AeonMall thúc đẩy mạnh mẽ việc mở rộng mô hình kinh doanh với hàng hóa đa dạng, chất lượng chuẩn Nhật cho khách hàng các tỉnh miền Bắc. AeonMall Long Biên nhanh chóng trở thành một biểu tượng mới, không đơn thuần là trung tâm thương mại mà còn là nơi nghỉ ngơi, sum họp phù hợp với tất cả mọi người.

tlkdnb2

Với định hướng trở thành nhà phát triển và thiết kế cuộc sống, AeonMall kỳ vọng mang đến cho các khách hàng những không gian mua sắm tiện ích, thân thiện với môi trường. "Đại gia" này xác định Việt Nam là đối tác quan trọng nhất ở khu vực Đông Nam Á. Trong năm 2018, doanh nghiệp này đã liên tiếp tổ chức động thổ 2 trung tâm thương mại là AeonMall Hà Đông và AeonMall Lê Chân Hải Phòng với kỳ vọng lan tỏa trải nghiệm mua sắm, giải trí tích cực đến khách hàng.

Chinh phục người Việt nhờ triết lý nhân văn

Cuối tháng 11 vừa qua, cơn bão số 9 đổ bộ vào TP HCM khiến nhiều tuyến đường ngập sâu, nhiều khách hàng bị kẹt ở trung tâm thương mại AeonMall Bình Tân. Ban Quản lý trung tâm thương mại cùng nhân viên đã di chuyển toàn bộ khách lên tầng 3 của trung tâm và phát màn, gối chăn, bánh, nước... hay sữa và bỉm tã cho các em bé kèm những lời động viên trấn an tinh thần mọi người.

Câu chuyện này chia sẻ trên mạng xã hội và được nhiều người đánh giá cao. Trong suốt 4 năm hoạt động, AeonMall không chỉ được lòng người tiêu dùng nhờ những ưu điểm đến từ hàng hóa mà còn chinh phục khách hàng bởi dịch vụ chuyên nghiệp và sự tận tâm phục vụ.

Với phương châm "Khách hàng là số 1", mỗi không gian AeonMall đều trở thành một ngôi nhà thân thiện với tất cả khách hàng. Năm 2018, AeonMall Việt Nam còn mang cuộc thi có lịch sử 20 năm tại Nhật Bản đến Việt Nam nhằm tôn vinh nghệ thuật bán hàng và kỹ năng chăm sóc khách hàng cho đội ngũ nhân viên.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn tham gia vào nhiều hoạt động cộng đồng như các cuộc chạy bộ để gây quỹ từ thiện, trồng cây quanh các trung tâm thương mại, trao tặng học bổng cho các sinh viên xuất sắc, tắt điện ủng hộ Giờ trái đất... 

"Ngoài chất lượng hàng hóa, dịch vụ, chúng tôi mong muốn chinh phục khách hàng Việt Nam qua những triết lý nhân văn và nhiều hoạt động ý nghĩa", đại diện AeonMall cho biết.

Tâm Anh

 

CÁCH NGƯỜI THÀNH ĐẠT VƯỢT QUA NHỮNG THẤT BẠI TỒI TỆ

Email In PDF.

 Tám kinh nghiệm thực tế sau có thể giúp người đang gặp thử thách và thất bại vẫn thấy được ánh sáng khi tưởng chừng quá bi kịch.

Mọi người đều trải qua những thử thách, thậm chí thất bại. Và cách bạn phản ứng lại với chúng quyết định cơ hội thành công về sau. Các nhà lãnh đạo và cố vấn hàng đầu từ The Oracles, nhóm cố vấn cho các doanh nhân cấp cao tại Mỹ, đã chia sẻ với CNBC cách họ vượt qua những thất bại đôi khi không thể tưởng tượng nổi để dẫn đến thành công.

 

Tiếp tục tiến tới và điều chỉnh

 

vuotquathatbai1

Melanie Perkins - Nhà đồng sáng lập kiêm CEO của Canva đã phải thuyết phục các nhà đầu tư trong 3 năm trước được rót vốn. Trong khi hầu hết mọi người có lẽ sẽ dừng lại sau khi bị từ chối lần thứ 20, 80 hay 100, bà vẫn tiếp tục tiến tới, dù thấy khó chịu đến mức nào. Bà sửa đổi lại đề án nhiều lần cho đến khi nó đủ hấp dẫn để tìm được những đối tác phù hợp.

"Nếu bạn làm một điều gì đó, hãy làm với đam mê và có mục đích. Cách tốt nhất để chuẩn bị cho bất kỳ điều gì trong tương lai là làm mọi thứ trong khả năng tốt nhất của bạn. Hãy tận hưởng hành trình. Sẽ luôn có những thất bại ngoài ý muốn trong nhiều năm. Những điều đầy thử thách nhất trong cuộc sống thường là những trải nghiệm quý giá nhất. Chúng đẩy bạn vượt ra khỏi vùng thoải mái của bản thân và giúp bạn phát triển", Melanie Perkins nói.

Làm việc và giúp đỡ người khác

Matt Mead - Nhà sáng lập kiêm CEO của EpekData và BrandLync (thuộc tập đoàn Mead Holdings) nói rằng nếu bạn đang gặp phải thời điểm khó khăn, chỉ cần tiếp tục làm việc và tăng thêm giá trị. Tận tâm trong mọi mối quan hệ, dù là kinh doanh hay cá nhân.

"Sau khi hợp tác kết thúc, tôi tập trung vào việc tăng thêm giá trị cho những người khác trong mọi giao dịch tôi thực hiện. Tôi luôn quan tâm đến việc giúp người khác đạt được mục tiêu của họ. Cuối cùng, tôi không còn so sánh hay giới hạn các cơ hội vì những sai lầm trong quá khứ. Tôi xác định chúng dựa trên tiềm năng vô hạn trong tương lai", ông nói.

Tập trung những thứ có thể kiểm soát

 

vuotquathatbai2

Guy Sheetrit là CEO của Over the Top SEO. Những năm đầu sự nghiệp, ông gặp khó khăn nghiêm trọng về tài chính vì thất bại trong một phi vụ hợp tác. Ông vượt qua nó bằng cách nhắc nhở bản thân rằng mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn nếu tiếp tục cố gắng.

"Tập trung vào điều bạn có thể làm hoặc khắc phục, cho dù chỉ là điều nhỏ nhặt. Chia nhỏ các nhiệm vụ thành các phần có thể quản lý và hoàn thành từng phần một. Sau đó, dành thời gian đánh giá mỗi thành quả trong suốt hành trình. Nếu bạn làm như vậy, bạn sẽ vượt qua", Guy Sheetrit chia sẻ kinh nghiệm.

Có niềm tin và hành động

Stefan James - Nhà sáng lập Project Life Mastery từng gặp nhiều thất bại trong cuộc sống cá nhân và công việc. Những thử thách về sức khỏe cho đến những thất bại trong kinh doanh khiến ông phải vật lộn về tài chính và luôn tự hỏi phải vượt qua bằng cách nào. Ông nói niềm tin là thứ giúp vượt qua những trở ngại này. Niềm tin đòi hỏi bạn phải tin tưởng rằng mọi thứ sẽ diễn ra, mặc dù bạn có thể không biết rõ cách thức.

"Bất kể bạn gặp điều gì trong cuộc sống, đó cũng là một cơ hội khó tin để phát triển. Nó phụ thuộc vào cách bạn nhìn nhận những thách thức và những gì bạn làm để xử lý chúng. Hãy giữ suy nghĩ tích cực và điều chỉnh những thách thức thành những món quà tuyệt vời nhất cho bạn. Tìm ý nghĩa trong những thử thách, và hành động hướng mọi thứ đi theo cách bạn muốn", ông nói.

Nhận khuyến khích của người khác


vuotquathatbai3

Thomas Carter - Nhà sáng lập kiêm CEO DealBox kể rằng khi thị trường tín dụng suy kiệt trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, công ty định mua lại doanh nghiệp của ông không thể tiến hành giao dịch. Sau đó, ông lại trải qua cơn ác mộng tồi tệ nhất của bậc làm cha mẹ là mất đứa con trai hai tuổi. Sự đau buồn tràn ngập. Sự mất mát về cá nhân và công việc làm ông suy sụp. 

"Rất may, các gia đình trong giáo phận đến bên cạnh chúng tôi cùng với tình yêu, cầu nguyện và hỗ trợ. Hãy ở giữa những người sẽ khuyến khích bạn và làm cho đời sống của bạn ý nghĩa hơn. Vượt qua thời khắc đó khiến tôi trở nên kiên trì và phát triển hơn bao giờ hết", Thomas Carter chia sẻ.

Không nhận vai nạn nhân

Năm 22 tuổi, chồng Amy Sangster - Nhà đồng sáng lập Infinite Prosperity bất ngờ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Cuộc sống quen thuộc của họ dừng lại. Mọi thứ từng có vẻ quan trọng dường như không còn ý nghĩa. Trong hơn một năm, cô thức dậy mỗi ngày với quyết tâm làm cho chồng khỏe hơn.

Chồng của Amy nay đã mất nhưng cô mãi biết ơn khi hiểu được ý nghĩa thực sự của việc này. "Bây giờ, khi đối mặt với thử thách, tôi lại nhớ đến sức mạnh cần có để vượt qua thời gian đó. Nó cho tôi thấy bạn sẽ học được những bài học quan trọng trong mọi thử thách. Bạn chỉ cần chú ý đến chúng hơn là đóng vai nạn nhân. Nó cũng nhắc tôi rằng cuộc sống là hữu hạn. Vì vậy, hãy tận dụng tối đa và ngừng lo lắng về những thứ nhỏ nhặt", Amy nói.

Không xem thất bại như một lựa chọn


vuotquathatbai4

Glennda Baker LeBlanc là Chủ tịch kiêm  CEO of Glennda Baker & Associates, một nhà môi giới hợp tác cùng Berkshire Hathaway HomeService. Cô từng choáng váng vì cuộc ly hôn và đối mặt với cuộc sống của người mẹ đơn thân. Trong sáu tháng cuối cùng của cuộc hôn nhân, cô tận dụng mọi thời gian rảnh để học lấy giấy phép môi giới. Cô tự đặt ra thời hạn 90 ngày sau khi ly hôn để hoàn thành lớp học, vượt qua bài kiểm tra và hành nghề.

Cô khởi nghiệp trong văn phòng tại nhà với một danh sách từ người hàng xóm.  Mười năm sau đó, cô và người hàng xóm hợp tác với Berkshire Hathaway HomeService, một trong những công ty bất động sản lớn nước Mỹ.

"Vượt qua tất cả, tôi không bao giờ nghĩ rằng mình sẽ thất bại. Nó không phải là một lựa chọn", cô khẳng định.

Chịu trách nhiệm

Những năm đầu tuổi 30, Chris Collins, tác giả 5 quyển sách bán chạy và là nhà sáng lập Syndicate X, gặp nhiều thất bại cùng lúc, từ ly dị đến kinh doanh thất bại. Sau cùng, bạn thân nhất của ông, chú chó mặt xệ Rocky, qua đời. 

"Tôi đã học được ba bài học quan trọng. Thứ nhất: Tôi căng thẳng rất nhiều và mất ngủ, nhưng không điều gì trong số đó giết được tôi. Thứ hai: Tôi học được cách chịu trách nhiệm ở nơi tôi có thể. Thật khó khăn nhưng kỳ diệu. Còn bài học thứ ba? Chó không sống dai", ông nói.

Phiên An (theo CNBC)

 

BÀI HỌC TỪ LẦN KHỞI NGHIỆP THẤT BẠI

Email In PDF.

 Theo nhà khởi nghiệp người Mỹ, càng thất bại có nghĩa bạn càng sớm có cơ hội gặt hái thành công.

John Spears là cây viết về các vấn đề tài chính cá nhân. Anh từng khởi nghiệp và thất bại. Tuy nhiên, nhà sáng lập người Mỹ cho rằng bản thân đã học được rất nhiều qua những trải nghiệm ấy, từ đó gặt hái thành công sau này. 

Một số nghiên cứu cho thấy trên 90% startup thất bại trong 5 năm đầu tiên. Một số chỉ ra con số này là 70% nếu tính trong vòng 2 năm. Tuy nhiên, bản thân tôi biết chắc dự án startup của mình sẽ thất bại 100%. 

 baihoc khoinghiep1

Tôi đã tạo ra ứng dụng cho phép khách du lịch kết nối và chat với nhau. Nó được thiết kế để giúp những người du lịch một mình tìm những người bạn tương tự cũng như dân địa phương ở khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, startup đã không vận hành tốt cho khách du lịch hay những ai có liên quan. Đó thật sự là một cú đấm với lòng tự tôn nhưng tôi cũng đã học được rất nhiều từ thất bại ấy.

Khi tôi kể với đồng nghiệp và bạn bè rằng tôi đã dừng việc kinh doanh, ai cũng hỏi vì sao. Trong trường hợp này, tôi cho rằng đấy là một câu hỏi không xác đáng. Thay vào đó, mọi người nên hỏi rằng thất bại ấy đã dạy tôi những gì. Một niềm tin dẫn dắt tôi bước qua khoảng thời gian khó khăn đó chính là bởi thất bại cũng dẫn lối cho thành công. Vì vậy, tôi đã nhiều lần ngồi xuống và nhìn lại chặng đường đã qua để tìm ra những điều mình làm chưa đúng.

Thay vì bỏ cuộc, tôi bắt đầu nghiên cứu về thất bại của các startup khác. Tôi đọc những câu chuyện của nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos cũng như Reid Hoffman - đồng sáng lập LinkedIn. Thật thú vị khi biết rằng họ cũng gặp muôn vàn khó khăn khi bắt đầu và dần tỏa sáng bởi chính những thất bại đã trải qua. Tôi đã nhận được những bài học đáng giá từ Paolo MacCallum - CEO NamoBOT. Sau nhiều dự án, nhà sáng lập này đã dùng tất cả những kiến thức mình có được từ các trải nghiệm của quá khứ để trở lại với một ý tưởng mới. 

Dưới đây là những bài học tôi đút kết từ nhiều người cũng như trải nghiệm của chính mình.

Chuẩn bị đủ nguồn quỹ

Tôi không phải người duy nhất không có đủ tiền để mở công ty. Theo một phân tích của CB Insights, lý do lớn thứ hai mà startup thường thất bại là bởi hết tiền. Nguồn lực tài chính của bạn cần phải đủ ổn trước khi bắt đầu việc kinh doanh.

Khi lần đầu nảy ý tưởng khởi nghiệp, tôi đã không nghĩ đến vấn đề tài chính. Về cơ bản, ngay từ đầu, chính tôi là nhà tài trợ cho dự án của mình. Tôi nghĩ số tiền tiết kiệm có thể đủ để ra mắt startup và đúng là như vậy. Tuy nhiên, sau vài tháng, tôi bắt đầu chật vật với vấn đề về tiền bạc. Vì thiếu tiền, việc duy nhất tôi có thể làm là thỏa hiệp với những thứ thiết yếu nhất. Tôi buộc phải cho hai thành viên trong đội ngũ nhỏ bé của mình nghỉ việc. Cũng thật quá khó khăn để trả phí thuê không gian làm việc.

MacCallum gợi ý là tôi nên chuẩn bị tài chính cho ít nhất là một năm vận hành. Có nhiều cách thức để huy động vốn cho startup từ các tổ chức cho vay hay gây quỹ cộng đồng. Đó là cách mà anh ấy có được nguồn quỹ cho dự án của mình.

baihoc khoinghiep2

Giữ giá rẻ và giảm giá

Phải nói là việc kiếm lợi nhuận trong những tháng đầu tiên của bất cứ dự án kinh doanh nào đều là cực kỳ khó, tôi cũng vậy. Tuy nhiên, vì muốn kiếm tiền nên tôi đã giữ giá ở mức có thể mang lại lợi nhuận nhanh hơn. Nhưng ở khía cạnh của người tiêu dùng, họ luôn tìm kiếm những thứ có giá rẻ nhất.

Giá cao không mang lại hiệu quả khi bạn làm startup, đặc biệt là trong một ngành công nghiệp đã bão hòa. Thay vào đó, việc tôi cần phải làm là cung cấp dịch vụ ở mức rẻ hơn mang đến nhiều lựa chọn giảm giá - việc này có thể giúp mang đến nhiều khách hàng hơn. Tôi đã nhận ra điều này quá muộn màng.

Theo MacCallum, thay vì lo lắng vào việc phải có bằng được lợi nhuận, tôi nên quan tâm nhiều hơn đến việc làm sao mọi người có thể biết đến và bán được sản phẩm.

Không phải lời khuyên nào cũng hữu ích

Rất nhiều người trong giới startup nghĩ mình là chuyên gia khi đưa ra cho bạn vài con số, những ví dụ thành công và nghĩ là họ biết mọi thứ. Ngược lại, kinh nghiệm dạy tôi rằng bạn cần phải lọc lại những lời khuyên. Việc tham khảo ý kiến của mọi người là rất quan trọng nhưng người thực hiện lại chính là bạn.

Hãy nghĩ thật kỹ trước khi thay đổi tư duy bởi ai cũng có thứ để nói và khuyên bạn. Rốt cuộc nhất thì điều quan trọng là lắng nghe chính mình. Sau tất cả, startup là sự bất chấp, nếu bước đi quá an toàn, bạn khó có thể tạo ra đột phá.

Bạn không thể tự mình làm hết mọi thứ

Khi mới startup, tôi tự làm mọi thứ, từ tài chính, phát triển sản phẩm, kiểm nghiệm đến phát triển kinh doanh. Tôi làm tất cả. Không cần phải nói bởi có quá nhiều thứ để làm nhưng việc này cũng liên quan đến vấn đề là ngân sách của tôi quá eo hẹp. Tôi sợ không trả nổi lương khi thuê người. Tôi cũng không tìm kiếm sự giúp đỡ từ bạn bè. 

Khi muốn làm điều gì đó lớn lao, bạn cần rất nhiều bàn tay trợ giúp. Tôi dám chắc rằng đền Taj Mahal không được xây dựng bởi chỉ một con người. Không như startup của tôi, ngày nay địa danh này đón hàng triệu người ghé thăm. Vấn đề là tôi đã làm những việc mà tôi thật sự không giỏi, đó là một sai lầm rất lớn.

Tôi cũng chỉ một mình đến gặp gỡ các nhà đầu tư tiềm năng. Paolo MacCallum cho rằng bạn có thể tìm người nhiều kinh nhiệm và có sở trường mảng giao tiếp để trình bày rõ hơn về sản phẩm, từ đó thu hút nhà đầu tư rót vốn.

Chấp nhận khi thất bại

Cần rất nhiều can đảm để chấp nhận thất bại và tôi đã thiếu dũng khí ấy. Trong một thời gian dài, tôi không thể chấp nhận việc startup của mình phải dừng lại. Điều này tạo nên hiệu ứng domino và mọi thứ thậm chí còn ngày càng tệ hơn. Khách hàng bỏ đi, tiền không chảy vào nữa và mọi thứ dần cạn kiệt. Phải mất một thời gian tôi mới nhận ra thực tế là mọi thứ đã không còn hoạt động trôi chảy. Khi dần hiểu ra mọi chuyện, tôi bắt đầu dễ dàng chấp nhận hơn và chuyển sang những hành trình tuyệt vời tiếp theo. 

Tiểu thuyết gia Herman Melville từng nói rằng: "Thà thất bại trong nguyên bản còn hơn thành công với một thứ sao chép". Giữ tinh thần lạc quan là một chuyện nhưng tránh xa hiện thực lại là chuyện khác. Hãy thực tế để biết khi nào con tàu đang chìm và bước ra khỏi nó.

Thực tế là rất nhiều startup thất bại trên thế giới này. Sai lầm có khi đến từ bạn, cũng có khi mọi thứ nằm ngoài tầm kiểm soát. Bất kể là gì chăng nữa, đừng bao giờ bỏ cuộc mà hãy học từ những kinh nghiệm đáng giá. Những thứ này sẽ theo bạn suốt đời. Một khi đã đủ am hiểu, không gì có thể ngăn cản bạn đến một ngày thành công không xa bởi ai đó từng nói rằng: "Thành công và thất bại đều ở trên cùng một con đường".

Trương Sanh (theo e27)

 

 

8 BIẾN ĐỘNG CỦA KINH TẾ THẾ GIỚI NĂM 2018

Email In PDF.

 Cuộc trả đũa giữa các cường quốc thế giới khiến thương mại gián đoạn, chứng khoán chao đảo và Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất gần 10 năm.

1. Chiến tranh thương mại lan tràn

8biendongkttg2018 1
 
Trả đũa thương mại giữa các nền kinh tế lớn nhất thế giới đã trở thành tâm điểm xuyên suốt năm 2018. Từ khi tranh cử, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết đưa đầu tư, nhà máy và việc làm sản xuất về Mỹ. Năm nay, ông hiện thực hóa cam kết này bằng cách khởi động cuộc chiến thương mại với hàng loạt quốc gia nhằm giảm lượng thâm hụt khổng lồ. Biện pháp được sử dụng triệt để là thuế nhập khẩu.

Hồi tháng 1, Trump áp thuế nhập khẩu lên pin năng lượng mặt trời và máy giặt không được sản xuất tại Mỹ. Sau đó, ông tiếp tục áp thuế này lên nhôm, thép từ hàng loạt quốc gia khác, trong đó có cả các đồng minh của Mỹ, như Canada, Mexico và Liên minh châu Âu (EU). Các nền kinh tế này cũng trả đũa bằng chính sách tương tự.

Riêng với Trung Quốc, sau 3 lần, Mỹ đã áp thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và luôn đe dọa nâng gấp đôi con số này. Trung Quốc cũng đáp trả bằng thuế với 110 tỷ USD hàng Mỹ. Hiện tại, hai nước đang trong thời gian đình chiến để đàm phán một thỏa thuận thương mại. Tuy vậy, hết ngày 1/3/2019 mà không có kết quả, cuộc chiến có thể sẽ tiếp tục leo thang.

Đòn đáp trả của các bên đã khiến thương mại và tăng trưởng toàn cầu chịu ảnh hưởng đáng kể sau gần một năm. Các chuỗi cung ứng bị gián đoạn, còn nhà sản xuất và người tiêu dùng phải chịu giá cao.

2. Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất gần 10 năm

8biendongkttg2018 2

GDP quý III của Trung Quốc chỉ tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tốc độ chậm nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu. Đà tăng trưởng được dự báo còn xuống dốc trong quý này và cả năm sau.

Nền kinh tế lớn nhì thế giới đang phải đối mặt với hàng loạt thách thức cả trong và ngoài nước. Căng thẳng thương mại với Mỹ cùng chiến dịch giảm nợ trong nền kinh tế đã kéo tụt tăng trưởng nước này. Giới chức Trung Quốc đã tung một số biện pháp kích thích, từ giảm thuế, giảm dự trữ bắt buộc cho các ngân hàng đến tăng chi cho các dự án cơ sở hạ tầng, nhưng vẫn chưa có hiệu quả.

Nhiều số liệu gần đây cũng cho thấy nhu cầu nội địa của Trung Quốc đang yếu đi, từ hoạt động sản xuất tại các nhà máy, đầu tư vào cơ sở hạ tầng đến chi tiêu tiêu dùng. Nhiều năm hạn chế vay nợ và tín dụng rủi ro cao cũng kéo chi phí đi vay của các công ty lên. Trung Quốc sẽ phải tung thêm nhiều biện pháp khác nếu muốn duy trì tăng trưởng ở mức hiện tại.

3. Chứng khoán toàn cầu nhiều lần chao đảo

8biendongkttg2018 3

 

2018 là một năm nhiều sự kiện và cảm xúc với giới đầu tư toàn cầu. Tại Mỹ, Wall Street 2 lần lập kỷ lục, vào tháng 1 và tháng 9, nhưng sau đó đều rơi vào vùng điều chỉnh (giảm 10% từ đỉnh). Đây cũng là năm S&P 500 có số phiên biến động từ 2% trở lên nhiều nhất kể từ năm 2011.

Sau khi lên cao nhất mọi thời đại vào tháng 9 nhờ bình luận lạc quan của Fed về kinh tế Mỹ, Wall Street sau đó liên tiếp dò đáy. Nhà đầu tư lo ngại cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung gây sức ép lên tăng trưởng, và nâng lãi suất sẽ ăn mòn lợi nhuận doanh nghiệp.

Thị trường Trung Quốc năm nay cũng lọt nhóm tệ nhất thế giới khi liên tiếp đi xuống, khiến vốn hóa bốc hơi 2.000 tỷ USD. Shanghai Composite đã mất 20% từ đầu năm và hiện ở đáy 4 năm. Các chính sách kích thích của Chính phủ chưa mang lại kết quả như kỳ vọng, cùng tác động từ cuộc chiến thương mại với Mỹ là lý do khiến nhà đầu tư lo ngại.

Chỉ số MSCI theo dõi chứng khoán toàn thế giới đang có chuỗi giảm dài nhất 5 năm. DAX (Đức) đã mất 16,6% năm nay. Hồi đầu tháng, tác động cộng hưởng từ chứng khoán toàn cầu lao dốc và lo ngại vấn đề Brexit cũng khiến chỉ số FTSE 100 (Anh) đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ cuối năm 1999.

4. Bitcoin mất giá 80% 

8biendongkttg2018 4

Thời điểm này năm ngoái, giá tiền ảo phổ biến nhất thế giới lên gần 20.000 USD sau vài tháng tăng điên cuồng. Hai sàn giao dịch lớn trên thế giới cho phép mua bán hợp đồng tương lai Bitcoin, giúp tiền ảo này dần tiến vào thị trường tài chính truyền thống. Tấm gương các triệu phú, tỷ phú phất lên nhờ Bitcoin thôi thúc hàng loạt nhà đầu tư nghiệp dư đổ tiền mua vào với hy vọng kiếm lời. Thậm chí, một nhà phân tích từng dự báo giá Bitcoin có thể lên tới 100.000 USD một đồng năm nay.

Tuy nhiên, việc đó đã không xảy ra. Các nhà đầu tư tổ chức không rót tiền vào thị trường này như kỳ vọng, cùng sự kiểm soát ngày càng gắt gao từ giới chức các nước đã khiến tiền ảo dần mất giá. Mỗi Bitcoin hiện chỉ giao dịch quanh 4.000 USD, thậm chí có thời điểm xuống sát 3.000 USD. Các đồng tiền nhỏ từng được kỳ vọng cao, như Ethereum hay Ripple, cũng mất giá tới 90% trong năm nay.

Tiền ảo lao dốc đẩy hàng loạt nhà đầu tư vào cảnh tay trắng, thậm chí nợ nần. Máy đào Bitcoin bị bán tháo như sắt vụn. Các cơ sở đào Bitcoin phải đóng cửa. Giga Watt, công ty Mỹ nổi tiếng trong lĩnh vực khai thác Bitcoin, tháng 11 đã nộp đơn xin phá sản với khoản nợ 10-50 triệu USD.

5. Năm biến động của các tỷ phú công nghệ

8biendongkttg2018 5 

Năm nay tiếp tục là năm đáng nhớ với ông chủ Amazon - Jeff Bezos, khi chính thức vượt Bill Gates để đứng đầu danh sách Tỷ phú Thế giới của Forbes. Bezos cũng là người có tài sản tăng mạnh nhất thế giới, với 25,4 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Ông hiện sở hữu 124 tỷ USD. Vốn hóa Amazon năm nay cũng từng vượt mốc 1.000 tỷ USD.

Ba tỷ phú xếp ngay sau Bezos về tốc độ tăng tài sản năm nay là Lei Jun - Chủ tịch Xiaomi (tăng 8,87 tỷ USD), Colin Huang - CEO hãng thương mại điện tử Pinduoduo (7 tỷ USD) và cựu CEO Microsoft - Steve Ballmer (6,49 tỷ USD).

Dù vậy, không phải tỷ phú công nghệ nào cũng có năm thăng hoa. Ông chủ Facebook - Mark Zuckerberg là người có tài sản giảm mạnh nhất thế giới, với 19,8 tỷ USD. 2018 là một năm đầy thách thức với Facebook khi công ty liên tiếp vướng vào nhiều scandal, từ sử dụng dữ liệu sai mục đích, tin giả đến nghi vấn can thiệp vào bầu cử.

6. Chính sách tiền tệ phân hóa trên toàn cầu

8biendongkttg2018 6 

Năm nay, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã 4 lần nâng lãi suất cho vay qua đêm giữa các ngân hàng, lên quanh 2,25-2,5%. Cơ quan này cho rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn đang tăng trưởng ổn định và không còn cần sự hỗ trợ từ Fed.

Trong khi đó, một số nền kinh tế lớn khác lại giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục suốt thời gian dài. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản hôm qua (20/12) tuyên bố vẫn duy trì mục tiêu lãi suất ngắn hạn tại -0,1%. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa chính thức chấm dứt chương trình nới lỏng định lượng (QE) đã kéo dài vài năm qua, nhưng vẫn duy trì các lãi suất tham chiếu từ -0,4% đến 0,25%.

Trung Quốc hôm qua cũng tuyên bố tiếp tục nới lỏng tiền tệ nhằm giảm chi phí tài chính cho các doanh nghiệp tư nhân và hỗ trợ nền kinh tế. Nước này liên tục tung công cụ mới để bơm tiền ra thị trường, đồng thời giữ nguyên các lãi suất cho vay ngắn hạn quanh 2,55 - 2,7%

Ngân hàng Trung ương Anh thì mới nâng lãi một lần trong năm nay. Tuy nhiên, cơ quan này cũng quyết định giữ nguyên lãi trong phiên họp hôm qua, do lo ngại triển vọng kinh tế toàn cầu và bất ổn từ việc Anh sắp rời Liên minh châu Âu (EU).

7. Venezuela lún sâu vào khủng hoảng

8biendongkttg2018 7 

4 năm chìm trong suy thoái, giới chức Venezuela đã nghĩ ra hàng loạt biện pháp nhằm vực dậy nền kinh tế từng là số một Mỹ Latin. Hồi tháng 2, họ ra mắt tiền kỹ thuật số - Petro được đảm bảo bằng dầu thô. Sau đó một tháng, Venezuela tuyên bố sẽ xóa 3 số 0 trên đồng bolivar. Cuối tháng 7, cảm thấy 3 số là chưa đủ, giới chức nước này thông báo sẽ xóa tới 5 số và gọi tiền mới là sovereign bolivar.

Dù vậy, việc đổi tiền, cùng hàng loạt chính sách kích thích khác như tăng lương tối thiểu 6 lần năm nay, hay giảm kiểm soát tiền tệ, vẫn không khiến người dân nước này lạc quan. Họ vẫn thiếu thốn mọi thứ, từ lương thực, thuốc men, điện, nước đến xăng. Giới chuyên gia cũng khẳng định chỉ khi thay đổi các chính sách kinh tế, Venezuela mới giải quyết được tận gốc vấn đề.

Lạm phát tại Venezuela vẫn đang tăng với tốc độ phi mã. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo con số này sẽ là 1,37 triệu phần trăm năm nay. Còn GDP Venezuela sẽ giảm tới 18% - mạnh nhất thế giới.

8. Giá dầu lên đỉnh, xuống đáy chỉ trong 2 tháng

8biendongkttg2018 8

Giá dầu thô thế giới năm nay ổn định suốt 6 tháng đầu, quanh 70-75 USD một thùng. Đến đầu tháng 10, giá tăng vọt lên đỉnh 4 năm, tại 87 USD một thùng Brent, do lo ngại thiếu cung năm 2019 khi Mỹ khôi phục các lệnh trừng phạt lên Iran.

Tuy vậy, nỗi sợ này sau đó đã được chứng minh là vô căn cứ. Chỉ trong 6 tuần, giá mất hơn 20 USD. Nguyên nhân là triển vọng tăng trưởng nhu cầu năm tới được dự báo yếu đi, sản xuất Mỹ và Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đang ở mức kỷ lục, hoàn toàn bù đắp được lượng thiếu hụt từ Iran. Bên cạnh đó, Mỹ lại đồng ý cho 8 nước tiếp tục mua dầu từ Iran mà không vi phạm lệnh trừng phạt.

Việc này khiến giá dầu liên tiếp lập đáy trong những tháng cuối năm. OPEC và các nước đồng minh đã phải nhóm họp, tuyên bố sẽ giảm sản xuất 1,2 triệu thùng một ngày trong năm 2019. Dù vậy, thông tin này không giúp ích nhiều cho thị trường. 

Theo Vnexpress

 

Trang 1 của 2

ĐỐI TÁC KINH DOANH

eurowindow-logologo agribanklogo vietcombankadv 38viglacera