Tin tức trong nghành

TPP ảnh hưởng như thế nào đến thị trường bất động sản Việt Nam?

Email In PDF.

tpp hoangmai2

TPP vừa được thông qua sẽ có nhiều tác động đối với Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản nói riêng. Trong đó, ngày càng có nhiều khách thuê khu công nghiệp sẽ đến Việt Nam để tận dụng lợi thế của TPP cùng với các hiệp định thương mại tự do khác mà Việt Nam đã và đang tham gia, do đó nhu cầu về bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng.

Đó là nhận định của ông Jonathan Tizzard, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu & Định giá Cushman & Wakefield về Hiệp định Thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã đạt được thỏa thuận vào ngày 5/10/2015 tại Atlanta (Mỹ).

Theo ông Jonathan Tizzard, bên cạnh lĩnh vực khu công nghiệp được hưởng lợi, số lượng người dân có khả năng mua nhà ở, căn hộ đắt tiền sẽ tăng lên, chưa kể đến nhu cầu mua sắm và các hạng mục liên quan khác mà các chuyên gia nước ngoài và người dân có thu nhập cao hơn sẽ quan tâm.

Nhu cầu về văn phòng chất lượng quốc tế cũng sẽ tăng khi các Tập đoàn công nghiệp tìm kiếm không gian văn phòng tại trung tâm thành phố. Tốc độ đô thị hoá tại các thành phố lớn và nhỏ sẽ tiếp tục khiến người lao động nông nghiệp tìm đến các khu công nghiệp để làm việc.

Ngoài ra, ngành logistic tiếp tục phát triển trong những thập kỷ tới tại Việt Nam sẽ tạo điều kiện phát triển đồng bộ cho cơ sở hạ tầng như đường bộ, đường sắt, cảng biển và sân bay.

Tuy nhiên, ông Jonathan cũng cho rằng, cơ hội luôn đi kèm thách thức, thách thức lớn nhất là mục tiêu công bằng xã hội, trong đó lợi ích cho người dân phải được quan tâm hàng đầu.Thách thức thứ hai là mục tiêu hiện đại hóa đất nước phải đi kèm với việc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

TPP là thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất trong lịch sử, giúp giảm thiểu hàng rào thuế quan và các hình thức khác của chủ nghĩa bảo hộ của các nước tham gia gồm: Hoa Kỳ, Việt Nam, Malaysia, Nhật Bản, Singapore, New Zealand, Úc, Brunei, Chile, Mexico, Peru và Canada.

12 nước trên chiếm khoảng 40% GDP nền kinh tế thế giới và ước tính bổ sung cho GDP thế giới gần 300 tỉ USD mỗi năm. Bộ trưởng thương mại các nước tham gia TPP đã dự báo hiệp định này sẽ là một mô hình cho các hiệp định thương mại trong tương lai và góp phần cải tổ hệ thống giải quyết tranh chấp giữa các nước và các công ty nước ngoài. Các nhà đàm phán cho biết họ cũng sẽ thực thi các tiêu chuẩn cao hơn đối với các điều kiện lao động và bảo vệ môi trường, bao gồm cả việc bảo vệ động vật hoang dã và bài trừ nạn buôn người.

Thỏa thuận này vẫn phải được phê chuẩn bởi các nhà lập pháp ở 12 quốc gia trước khi có hiệu lực chính thức. 

Theo CafeLand

 

4 loại bất động sản hưởng lợi sau khi Việt Nam gia nhập TPP

Email In PDF.

tpp hoangmai1

Hậu cần vận tải, văn phòng, nhà ở, đất công nghiệp là những phân khúc bất động sản chủ yếu hưởng lợi từ TPP.

CBRE vừa có đánh giá tác động của TPP với thị trường bất động sản Việt Nam. Theo đó, đất công nghiệp, kho bãi, hậu cần vận tải, văn phòng và nhà ở là những lĩnh vực chịu tác động chủ yếu.

Bản báo cáo do CBRE phát hành ngày 22/10/2015 nhận định: 12 quốc gia trong vành đai Thái Bình Dương bao gồm cả Việt Nam, đã đạt đến một thỏa thuận lịch sử tự do hoá thương mại sau năm năm đàm phán - Hiệp định Đối tác Kinh tếChiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP). Thỏa thuận này sẽ cắt giảm các rào cản thương mại và thiết lập các tiêu chuẩn chung cho các nước thành viên, chiếm đến 40% nền kinh tế thế giới và hơn một nửa sản lượng toàn cầu.

Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) là hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới về hàng hóa và dịch vụ giữa 12 quốc gia quanh khu vực Thái Bình Dương, bao gồm: Brunei, Malaysia, Singapore, Việt Nam, Nhật Bản; Canada, Chile, Mexico, Peru, Hoa Kỳ; Úc và New Zealand. Điều đáng chú ý ở đây là Trung Quốc không được tham gia vào cuôc đàm phán này. Hiệp đinh TPP nhằm mục đích giảm các rào cản thương mại giữa các nước thành viên bằng cách giảm các mức thuế quan đối với các mặt hàng như xe tải, gạo, và dệt may.

Hiệp định TPP không chỉ là một thỏa thuận thương mại tự do thuần túy, mà nó còn yêu cầu các nước tham gia phải áp dụng các tiêu chuẩn pháp lý nhất định, bao gồm nhưng không giới hạn các điều sau: các quy định nghiêm ngặt về lao động và môi trường, khuôn khổ chung cho tài sản, bảo hộ pháp lý rõ ràng hơn cho các công ty dược phẩm, và việc gia hạn bản quyền thời hạn bảo hộ.

TPP là phiên bản mở rộng của Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (nguyên văn Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement), được ký bởi Brunei, Chile, New Zealand và Singapore vào năm 2006. Năm 2008, thêm tám nước khác tham gia cuộc thương thuyết này cho một thỏa thuận lớn hơn. TPP đạt được bước ngoặt lớn sau 19 vòng đàm phán chính thức với hơn 20 cuộc điều đình chính cũng như Hội nghị các Bộ trưởng.

Hiệp định TPP sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam như thế nào?

Là nước kém phát triển nhất trong số tất cả các thành viên TPP, Việt Nam có nhiều khả năng trở thành nước được hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc thỏa thuận này với sự gia tăng tổng sản phẩm quốc nội, khuyến khích thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, xuất khẩu các mặt hàng công nghiệp, chi phí nhập khẩu thấp hơn, và năng suất cao hơn do sự xuất hiện của nhiều đối thủ cạnh tranh nước ngoài hơn. TPP dự kiến sẽ tăng tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam lên 46 tỷ đô trong 10 năm từ mức 200 tỷ đô hiện tại.[1]

Các lĩnh vực sẽ được hưởng lợi nhiều nhất là hàng may mặc, thủy sản và nông nghiệp. Mức thuế hiện hành từ 17%-20% của ngành công nghiệp dệt may của Việt Nam lên các nhà nhập khẩu Mỹ sẽ được miễn một khi thỏa thuận này có hiệu lực. Nhật Bản cũng cam kết loại bỏ 66% mức thuế trên cá và hải sản của mình, cũng như 32% các nông sản được nhập khẩu. Các loại thuế khác sẽ được giảm hoặc loại bỏ dần trong vòng 20 năm tới. Úc, Malaysia và New Zealand cũng sẽ loại bỏ hơn 90% thuế nông nghiệp của họ ngay khi thỏa thuận này có hiệu lực.

Mặc dù chúng tôi tin rằng tác động của TPP lên thị trường bất động sản địa phương không lớn như các ngành công nghiệp nói trên, nhu cầu của các ngành liên quan đến bất động sản như khu công nghiệp, nhà kho, và ngành hậu cần có thể sẽ tăng nhất định. Đây là kết quả của việc thu hút thêm nhiều nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Nhu cầu về văn phòng và nhà ở cũng được dự kiến sẽ tăng lên để đáp ứng các yêu cầu thuê mặt bằng và chỗ ở của các công ty nước ngoài và người nước ngoài.

Việc ký kết hiệp định này đòi hỏi một quá trình làm việc kỷ luật nghiêm ngặt, và điều này chắc chắn không phải là một công việc dễ dàng đối với Việt Nam, đặc biệt là đối với các mảng còn yếu kém như lao động và hoạt động mua sắm của chính phủ. Việt Nam phải có khả năng duy trì một môi trường kinh tế vĩ mô ổn định, cho phép điều chỉnh và khuyến khích đầu tư dài hạn.

Ý nghĩa đối với bất động sản Việt Nam

Bất kể những tác động lâu dài của TPP, các bên liên quan của ngành bất động sản vẫn có một thái độ rất tích cực đối với thỏa thuận này. 

Đất công nghiệp và kho bãi: TPP sẽ thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là từ các nước nhập khẩu chính các sản phẩm Việt Nam như Mỹ và Nhật Bản. Đầu tư của Mỹ ở Việt Nam vẫn còn khiêm tốn so với Hàn Quốc và Nhật Bản. Các công ty Mỹ sẽ tăng các hoạt động sản xuất tại Việt Nam và tái nhập khẩu các sản phẩm của Việt Nam nhờ vào việc miễn thuế của nước này trên các sản phẩm chính như may mặc.

Các công ty Mỹ có khả năng sẽ nhắm đến các khu đất công nghiệp tại các tỉnh phía Nam của Việt Nam, nơi mà một số nhà máy dệt may hiện hữu đang tọa lạc Tương tự như trên, các nhà sản xuất từ các nước khác chắc chắn sẽ xem xét việc chuyển đổi từ các nước ngoài hiệp định TPP như Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia, Indonesia, Ấn Độ sang Việt Nam để hưởng mức thuế cực thấp.

Điều này sẽ gia tăng thêm nhu cầu cho đất công nghiệp, kho bãi và nhà máy, không nhất thiết từ các nước trong hiệp đinh TPP mà còn từ các nước không có trong hiệp định như Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan, những nước vốn luôn muốn chạy trước hiệp đinh.

Trong bối cảnh này, chủ đầu tư khu công nghiệp và các công ty xây dựng sẽ là đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất khi một số lượng lớn các công ty dệt may/thủy sản di dời đến Việt Nam

Ngành hậu cần: Việc tăng giao dịch thương mại sẽ dẫn theo việc tăng nhu cầu cho các dịch vụ hậu cần. Sẽ có nhu cầu lớn hơn cho cơ sở hạ tầng, bao gồm đường bộ, đường sắt, cảng biển và cảng hàng không để tạo thuận lợi cho ngành hậu cần. 

Văn phòng và nhà ở: Việc tăng cường đầu tư nước ngoài và nhu cầu phát triển cho các công ty nước ngoài thành lập tại Việt Nam sẽ gia tăng nhu cầu về mặt bằng văn phòng tiêu chuẩn quốc tế. Do hạn chế nguồn cung văn phòng chất lượng cao tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, chủ đầu tư văn phòng tương lai có thể nên xem xét lại kế hoạch phát triển nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển văn phòng.

Tăng trưởng dự kiến của các công ty nước ngoài đến Việt Nam đồng nghĩa với việc nhu cầu đối với căn hộ dịch vụ, căn hộ cho thuê và thậm chí căn hộ để bán sẽ tăng cao hơn. Căn cứ theo Luật Nhà ở mới, trong đó cho phép người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam kể từ ngày 01/072015, nhiều khách hàng nước ngoài sẽ được khuyến khích sở hữu một căn hộ tại Việt Nam thay vì đi thuê, đặc biệt là khi giá bán nhà ở tại Việt Nam thấp hơn đáng kể so với giá nhà trong các nước khu vực lân cận.

Giá đất: Mặc dù có thể là quá sớm để kết luận về khả năng tăng giá đất, việc nhu cầu tăng đối với đất công nghiệp và nguồn cung hạn chế của đất tiêu chuẩn là hai yếu tố sẽ khiến giá đất thay đổi, đặc biệt là ở những khu vực được săn tìm nhiều nhất bởi các nhà sản xuất hàng may mặc như Bình Dương, Đồng Nai và Long An.

Chủ đầu tư Việt Nam nên chuẩn bị như thế nào?

Điều tuyệt vời về Hiệp đinh TPP này là sẽ giúp tăng uy tín của Việt Nam. Sẽ có một nhu cầu lớn hơn cho việc phát triển các khu công nghiệp, các dự án thương mại và nhà ở, cũng như cơ sở hạ tầng trên toàn quốc để xây dựng hệ thống đường sá, cảng, và các dịch vụ kết nối tốt hơn. Sẽ có rất nhiều các hoạt động dành cho chủ đầu tư địa ốc trong mọi mảng thị trường, và họ cần chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực lao động, công tác chuyển giao kỹ thuật, đào tạo, nâng cao năng suất cũng như tuân thủ luật pháp đế đón đầu các cơ hội vàng này.

Tóm lại, sự phát triển của Hiệp định TPP chắc chắn sẽ là một cú hích quý giá cho nền kinh tế xuất khẩu tập trung của Việt Nam. Chặng đường những năm sắp tới hẳn sẽ rất thú vị cho Việt Nam, với điều kiện hiệp định này được thông qua tại các nước thành viên khác.

Theo Hà Quang
baodautu.vn

 

Xu hướng bất động sản 2015 từ góc nhìn chuyên gia

Email In PDF.

Nhiều chuyên gia trong ngành hiện nay đều cho rằng thị trường bất động sản 2014 đã qua “đáy” và đang trong xu hướng đi lên.

Qua những con số thống kê từ Bộ Xây dựng cho thấy thị trường đang có xu hướng đi lên rõ rệt. Cụ thể, giao dịch thành công tại Hà Nội và Tp.HCM khoảng 25.000 căn, cao gấp khoảng 3 lần so với năm trước, dư nợ cho vay đạt mức cao nhất từ 2011 đến nay khoảng trên 290 nghìn tỷ…tiếp đà đi lên của 2014, thị trường 2015 được dự báo sẽ khả quan hơn.

Là người am tường về chính sách, pháp luật đất đai, Giáo sư Đặng Hùng Võ cho rằng hệ thống văn

G.S Đặng Hùng Võ

danghungvo

"Năm 2015 thị trường sẽ ấm hơn và lượng giao dịch nhiều hơn không chỉ ở phân khúc giá thấp mà cả ở phân khúc giá trung bình và cao cấp."

bản pháp luật về đất đai có rất nhiều thay đổi và sẽ có tác động tích cực lên thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Giáo sự Đặng Hùng Võ nhận định thị trường 2014 đã qua đáy và bắt đầu đi lên. Năm 2015 thị trường sẽ ấm hơn và lượng giao dịch nhiều hơn không chỉ ở phân khúc giá thấp mà cả ở phân khúc giá trung bình và cao cấp.

Qua phân tích về yếu tố thu nhập, Giáo sư Đặng Hùng Võ chỉ ra rằng có tới 20% số hộ tại đô thị cần có tín dụng ưu đãi mới tiếp cận được nhà giá rẻ, 80% không cần tín dụng ưu đãi; 40% có thể tiếp cận nhà phân khúc giá trung bình cần có tín dụng ưu đãi trong khi đó chỉ có 20% có thể tiếp cận loại nhà ở này mà không cần tín dụng ưu đãi; và có tới 20% số hộ có thể tiếp cận nhà cao cấp cần có tín dụng ưu đãi.

Điều này cho thấy, phân khúc nhà giá rẻ vẫn chiếm tỷ lệ cao, tuy nhiên, tỷ lệ cụ thể còn phụ thuộc vào tâm lý người tiêu dùng. Cũng theo G.S Đặng Hùng Võ sự thay đổi của pháp luật đất đai mới sẽ có tác dụng làm tăng cung nhà ở giá rẻ, nhà cho thuê, nhà chung cư và phát triển các loại hình bất động sản hình thành trong tương lai.

Còn theo nhận định của T.S Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung Ương (CIEM), xu hướng thị trường bất động sản 2015 có thể xảy ra 3 kịch bản.

Một là, thị trường đi theo hướng tốt nhất và tái phục hồi. Các dự án tái khởi động trở lại, giao dịch trên thị trường sôi động, sản phẩm mới ra đời.

Hai là, đó là kịch bản “tiệm tiến ngoại suy”, tức là xu hướng cục bộ của thị trường. Chỉ một số dự án tốt được triển khai, một số ít tái khởi động, giao dịch ở một số dự án hoàn thành, một số nhà đầu tư mới năng lực tốt sẽ xuất hiện trên thị trường.

T.S Trần Kim Chung

trankimchung

"Kịch bản thị trường năm 2015
“tiệm tiến ngoại suy”, tức là xu hướng cục bộ của thị trường."

Ba là, kịch bản xuất nhất đó là thị trường tiếp tục bị co ép, giao dịch chỉ ở những dự án tốt, các doanh nghiệp tiếp tục thoái vốn khỏi thị trường.

Cũng theo nhận định của T.S Trần Kim Chung nguồn cầu thị trường bất động sản năm 2015 sẽ tập trung vào một số phân khúc, gồm phân khúc giá thấp (dưới 1,5 tỷ đồng), phân khúc diện tích nhỏ (căn hộ được tách từ căn hộ lớn), phân khúc sản phẩm đã hoàn thành. Do đó, trong 3 kịch bản trên thì kịch bản 2 dễ xảy ra nhất đối với thị trường 2015.

Dưới góc nhìn của chuyên gia Tài chính –Ngân hàng T.S Nguyễn Trí Hiếu, thì khả năng CPI năm

T.S Nguyễn Trí Hiếu

nguyentrihieu

"Thị trường bất động sản Việt Nam còn nhiều tiềm năng thu hút đầu tư FDI vì nhu cầu nhà ở hiện nay của người dân rất lớn."

2015 sẽ không quá 5%, dự báo NHNN sẽ tiếp tục hạ lãi suất, lạm phát có khả năng duy trì ở mức thấp…do đó, các kênh đầu tư khác sẽ có cơ hội khi lãi suất giảm. Về thị trường bất động sản, năm tới sẽ tốt lên xu thế phục hồi rõ nét. Kênh đầu tư này sẽ khởi sắc trong năm tới.

Bên cạnh đó, theo T.S Nguyễn Trí Hiếu thị trường bất động sản Việt Nam còn nhiều tiềm năng thu hút đầu tư FDI vì nhu cầu nhà ở hiện nay của người dân rất lớn, kinh tế tăng trưởng ổn định, tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng. Bởi vậy, đây là lĩnh vực khá hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong năm 2015.

Quan điểm của ông Hà Nghiệm, Phó TGĐ Công ty CP Đầu tư và công nghệ Đại Việt lại nhận mạnh đến yếu tố tâm lý người mua cũng như dòng tiền tích lũy trong dân có tác động lớn đến thị trường. Theo ông Nghiệm tích lũy trong dân và doanh nghiệp lớn, đầu cơ BĐS sẽ tăng trưởng bởi BĐS đang là kênh đầu tư phổ biến, an toàn và dễ tiếp cận nhất. Tuy nhiên, cũng phần phải thận trọng.

“Người mua để ở sẽ tăng lên do sự phát triển nhu cầu và do người mua không tin giá sẽ không giảm hơn nữa, cũng như tín dụng tiếp cận dễ dàng hơn. Chủ đầu tư vay được từ các gói tín dụng, thanh khoản tốt nên tài chính vũng và hoạt động đầu tư tích cực hơn. Hoạt động M&A sẽ sôi động.” Ông Hà Nghiệm phân tích.

Qua góc nhìn của một số chuyên gia có thể nhận thấy triển vọng thị trường BĐS năm 2015 là khá sáng sủa. Thị trường có nhiều cơ hội bứt phá khi hàng loạt chính sách mới sẽ đi vào cuộc sống trong năm 2015, đặc biệt là quy định mở rộng cho người nước ngoài mua nhà và giảm hệ số rủi ro cho các khoản vay bất động sản từ 250% xuống 150%.

Theo Gia Bảo Tri thức trẻ

Địa ốc có “sốt thật” vào cuối năm 2014?

Email In PDF.

 

Trong quá khứ, khi cầu tăng lên rất dễ tạo ra những cơn sốt ảo trên thị trường 

bất động sản...

 

doscn1


Thị trường bất động sản đang có những tín hiệu tích cực nhất định sau khi lãi suất liên 

tiếp giảm và nguồn cung đa dạng, với nhiều lựa chọn hơn cho khách hàng.


Cùng với hàng loạt chương trình khuyến mại, giảm giá, chiết khấu… các chủ 

đầu tư bất động sản đang làm mọi cách để có thể đẩy thanh khoản lên, qua đó 

xốc lại thị trường trong những tháng cuối năm.


Nói theo cách ví von, người mua nhà đang dần trở lại chiếc ghế “thượng đế” 

của mình, song để có thể là một thượng đế thực sự, không là nạn nhân của 

những “cơn sốt ảo”, khách hàng vẫn phải tỉnh táo và sáng suốt trước vô số 

lời mời chào hấp dẫn của các ông chủ địa ốc.


Người mua nhà đang là “vua”


Cùng với khó khăn của thị trường, từ vài năm trở lại đây, giới đầu tư bất động 

sản dường như không có được một ngày ăn ngon ngủ yên khi hàng tồn kho vẫn 

ngất ngưỡng, trong khi nợ đến hạn liên tiếp được báo về. Giảm giá bán để tăng 

thanh khoản là cách đã được hầu hết các chủ đầu tư áp dụng trong suốt thời gian 

qua. Song, xét về khía cạnh kinh tế, giảm giá căn hộ không hẳn là liệu pháp hợp lý 

cho cả chủ đầu tư lẫn khách hàng.
Bởi lẽ, khi giá bán giảm từ 2 - 3 triệu đồng/m2 thì mọi tính toán về doanh số và lợi 

nhuận của dự án trước đó đã bị thay đổi đáng kể, trong khi lãi vay ngân hàng giảm 

không đáng là bao. Đó là chưa nói đến việc giảm giá bán trực tiếp chưa hẳn đã là 

một thứ “vũ khí” lợi hại, vì hiện không ít người mua nhà vẫn bị tâm lý 

“của rẻ là của ôi” đè nặng.
Trong bối cảnh đó, để tăng thanh khoản, không ít chủ đầu tư đã chọn phương án 

vừa hạn chế được tối đa việc giảm lợi nhuận, vừa tạo được tâm lý tin cậy, an tâm 

từ khách hàng khi mua căn hộ tại dự án. Một trong những “chiêu” lợi hại hiện 

nay đang được hầu hết các chủ đầu tư áp dụng là đẩy nhanh tiến độ dự án, vượt 

hẳn cam kết với khách hàng trong hợp đồng.
Không ít dự án tại Hà Nội hiện nay đang được cho là có tốc độ siêu nhanh, trung 

bình khoảng 1 tuần hoàn tất 1 sàn xây dựng như dự án Kim Văn – Kim Lũ, dự án 

VP6 Linh Đàm, dự án CT1 Trung Văn…Riêng dự án Green Stars 

(đường Phạm Văn Đồng), nếu theo cam kết với khách hàng trong hợp đồng thì 

đầu tháng 10 tòa B4, B5 sẽ xây đến tầng 5, tuy nhiên hiện tại cuối tháng 9 chủ 

đầu tư đã xây vượt tiến độ tới tầng 8.
Doanh nghiệp này cũng sẵn sàng cung cấp cho khách hàng mua căn hộ được 

xem giấy phép nộp thuế sử dụng đất của chủ đầu tư, giấy phép xây dựng chi 

tiết của dự án, thay vì như một số chủ đầu tư trước đây được tự cho mình 

quyền “giấu” các hồ sơ, thủ tục pháp lý của dự án khiến nhiều khách hàng 

khi nộp gần xong tiền mua nhà mới biết dự án chưa có giấy phép xây dựng, 

chủ đầu tư nợ thuế…
Thậm chí, để cạnh tranh với các dự án khác trong khu vực, chủ đầu tư Green Stars 

đã phải chi hàng trăm tỷ đồng để đầu tư tầng hầm cho mục đích thương mại, dịch 

vụ, siêu thị, đồng thời phải “cắn răng” thuê một tập đoàn lớn về quản lý các khu 

tiên ích này nhằm tăng sự tiện lợi cho cư dân. Chính vì điều này, theo đại diện 

Green Stars, trong gần 3 tháng mở bán tòa B4, B5 doanh nghiệp này đã bán được 

hơn 200 căn.
Theo tìm hiểu của VnEconomy, cách làm khá hiệu quả của dự án Green Stars hiện 

cũng đang được một số chủ đầu tư khác tìm hiểu để áp dụng.
Trong khi đó, tại các dự án của Xí nghiệp Xây dựng Số 1 Lai Châu do đại gia Lê 

Thanh Thản làm giám đốc, mặc dù mỗi đợt mở bán của doanh nghiệp này đều tạo 

ra những “cơn sốt” trên thị trường, song trước những thông tin về chất lượng căn 

hộ tại các dự án như Kim Văn Kim Lũ, Linh Đàm…, ông Thản đã khẳng định 

“sẵn sàng mời tất cả khách hàng vào tận dự án để giám sát thực địa việc xây dựng”.
Việc kiểm soát tiến độ, chất lượng, nguồn gốc vật liệu, chất lượng bê tông…xưa nay 

vốn là điều khách hàng không bao giờ được biết, thì nay không ít chủ dự án đã phải 

công khai, cung cấp tới khách hàng mỗi tuần hoặc định kỳ hàng tháng.
Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Hoàng Vương, ông Tạ Phúc Hải cho hay, hiện 

nay các dự án bất động sản ở Hà Nội đang mở bán khá nhiều, song muốn bán được 

hàng, điều tối thiểu đầu tiên là dự án đó phải có hạ tầng tốt, tiến độ đảm bảo cũng 

như hồ sơ pháp lý của dự án phải rõ ràng, đầy đủ.


Nhưng khó “sốt ảo”


Gần đây, với những tín hiệu khả quan trong giao dịch, khá nhiều chuyên gia trong 

và ngoài giới bất động sản đã đưa ra những nhận định khác nhau về triển vọng của 

thị trường bất động sản, trong đó không ít người cho rằng, rất có thể thị trường lại 

quay về "sốt nóng, sốt ảo" như những năm 2007 - 2008 khi mà người dân có tiền 

lại đang chọn bất động sản là kênh đầu tư ưu tiên.
Trên thực tế, suốt hơn 1 năm qua, việc khan hàng, sốt cục bộ tại một vài dự án 

vẫn diễn ra, đơn cử như các dự án nhà thu nhập thấp có vị trí gần trung tâm 

với giá chỉ hơn 10 triệu/m2 như dự án Bắc Cổ Nhuế - Chèm, hay dự án nhà 

thương mại của Xí nghiệp Lai Châu…đều được khách hàng quan tâm trong 

mỗi đợt mở bán. Hay sau khi cầu Nhật Tân hoàn thành, chuẩn bị thông xe 

thì đất thổ cư tại các khu vực quanh cầu cũng đã được đẩy lên khoảng 20%.
Có ý kiến cho rằng, đó là những đợt “sốt thật” vì những dự án đó đều có vị 

trí và hạ tầng tốt thì tất yếu sẽ được khách hàng quan tâm, trong khi nguồn 

cung có hạn. Song đó cũng chỉ là “sốt” cục bộ, bởi trên bình diện tổng quan 

thị trường, hầu hết các dự án vẫn có tốc độ bán hàng khá chậm.
Theo Cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường bất động sản Nguyễn Mạnh 

Hà, theo thống kê của cơ quan này, thị trường trong hơn nửa đầu năm 2014 

đã có những tín hiệu tốt về thanh khoản. Song, trong hầu hết các giao dịch 

thành công đều là những người có nhu cầu mua nhà để sử dụng, tỷ lệ mua 

để đầu tư, đầu cơ rất thấp. Nhờ thế, lượng tồn kho tính từ đầu năm đến 

nay đã giảm trên 30%.
Tuy nhiên, theo ông Hà, việc thị trường sốt nóng, sốt ảo trở lại dường như 

là không thể, bởi người mua nhà hiện nay đã “thông minh” hơn rất nhiều, 

trong khi nguồn cung cũng phong phú gấp nhiều lần 4 - 5 năm về trước.

Một số chuyên gia kỳ cựu về tài chính, bất động sản, trong đó có TS. Lê 

Xuân Nghĩa, nguyên Phó chủ tịch Uỷ ban giám sát tài chính Quốc gia, 

từng dự báo, hiện các giao dịch bất động sản đang tăng, tính thanh khoản 

cao hơn. Tuy nhiên, để thị trường bất động sản có thể sốt lại thì vẫn rất khó.
Bởi theo chuyên gia này, hiện nền kinh tế đang phục hồi nhưng mức độ phục 

hồi rất chậm. Với đà phục hồi này, ông cho rằng khó có thể trở thành bong 

bóng bất động sản.
"Bên cạnh đó, nền kinh tế Việt Nam tuy đã dò đáy đi lên từ quý 4/2013 nhưng 

đi lên rất chậm. Các chỉ số tăng trưởng vĩ mô vẫn đạt thấp. Thị trường bất 

động sản phụ thuộc rất nhiều vào tăng trưởng kinh tế. Kinh tế tăng trưởng 

chậm nên thị trường bất động sản cũng khó sốt", ông Nghĩa nhận định.


Theo Vn Economic

Trang 1 của 11

ĐỐI TÁC KINH DOANH

eurowindow-logologo agribanklogo vietcombankadv 38viglacera