Tin Tức - Sự Kiện

Có những câu chuyện xung quanh ta tưởng chừng như đơn giản nhưng lại ẩn chứa rất nhiều ý nghĩa và bài học sâu xa.

Email In PDF.

 Câu chuyện 01

 Hai con bồ câu trống và mái tha hạt thóc về đầy tổ, cả hai rất ư hạnh phúc. Gặp mùa khô hanh, hạt thóc ngót lại. Con trống thấy tổ vơi đi liền trách con mái ăn vụng. Con mái cãi lại liền bị con trống mổ chết. Mấy hôm sau mưa xuống, hạt thóc thấm nước và nở to ra. Bồ câu trống ngẩn tò te.

+ Bài học kinh doanh rút ra:

“Thịt” nhân viên một cách hồ đồ không làm bạn trông thông minh hơn.

doibocau

 

Câu chuyện 02

Một ông vua nọ do chán chuyện triều đình nên mua một con khỉ đem về. Con khỉ làm trò rất hay nên được vua sủng ái, đi đâu cũng mang theo, cho mặc quần áo, giao cả kiếm cho giữ. Một hôm, vua ra vườn thượng uyển ngủ. Có con ong bay đến đậu lên đầu vua. Khỉ muốn đuổi ong, lấy kiếm nhắm vào ong mà chém. Đức vua băng hà.

+ Bài học kinh doanh rút ra:

Trao quyền cho những kẻ không có năng lực thì luôn phải cảnh giác.

khivanguoi

 

Câu chuyện 03

Quạ thấy chó ngậm khúc xương quá ngon, bèn đánh liều lao xuống mổ vào đầu chó. Bị bất ngờ, chó bỏ chạy để lại khúc xương. Quạ ngoạm lấy khúc xương nhưng nặng quá không tha nổi. Chó, sau khi hoàn hồn, thấy kẻ tấn công chỉ là con quạ nên quay lại táp một cú, quạ chết tươi.

+ Bài học kinh doanh rút ra:

Đừng chiếm thị trường nếu bạn biết là không giữ được nó.

chovaqua

 

Câu chuyện 04

Ba con thú dữ là sói, gấu và cáo thay nhau ức hiếp đàn dê. Dê đầu đàn bèn nói với cả bầy: “Ta nên mời một trong ba gã sói, gấu hay cáo làm thủ lĩnh của chúng ta”. Cả đàn dê bất bình, nhưng ba “hung thần” nghe tin này rất mừng. Thế là chúng quay sang tranh giành nhau quyền lãnh đạo, cuối cùng cáo dùng bẫy hại chết được sói và gấu. Nhưng rồi một mình nó không còn ức hiếp đàn dê được nữa.

+ Bài học kinh doanh rút ra:

Hãy thận trọng khi nghe tin bạn sắp được làm sếp!

chovade

 

Câu chuyện 05

Chàng yêu nàng từ thuở nàng mười lăm mười sáu tuổi. Cả hai lén lút đi lại, quan hệ, quậy gia đình, trốn nhà đi, dọa chết nếu không được chấp nhận. Nếu quan hệ ấy kéo dài một năm, được gọi là phạm pháp, dụ dỗ trẻ vị thành niên, có nguy cơ ra tòa thụ án. Nếu mối tình ấy kéo dài ba năm, được gọi là yêu trộm, tình yêu oan trái. Nếu mối tình kéo dài sáu bảy năm, sẽ được gọi là tình yêu đích thực, vượt núi trèo đèo qua bao khó khăn để yêu nhau.

+ Bài học kinh doanh rút ra:

Bạn làm gì chả quan trọng, quan trọng là bạn làm được trong … bao lâu!

namnu

 

Câu chuyện 06

Một nàng cave, nếu ngủ với thợ thuyền hoặc lao động ngoại tỉnh, thì bị gọi là đối tượng xã hội. Nếu ngủ với đại gia lừng lẫy, thì được gọi là chân dài. Nếu ngủ với một ngôi sao sân cỏ hoặc màn bạc, sẽ được đàng hoàng lên báo kể chuyện “nghề nghiệp” và trưng ảnh hở da thịt giữa công chúng, không ai có ý định bắt nàng.

+ Bài học kinh doanh rút ra:

Bạn làm gì chả quan trọng, quan trọng là bạn làm điều đó với ai!

Câu chuyện 07

Phòng tắm công cộng bỗng dưng bị chập điện gây hỏa hoạn lớn, vô số chị em chạy túa ra đường mà không kịp mặc gì. Những nàng thông minh là người không lấy tay che thân thể, mà lấy tay che… mặt.

+ Bài học kinh doanh rút ra:

Hãy quan tâm tới mấu chốt của mọi vấn đề.

Câu chuyện 08

Một nàng gái ế chạy tới đồn cảnh sát tố cáo: “Tôi đã cẩn thận để tiền trong áo lót, thế mà thằng cha đẹp trai đứng cạnh tôi ở trên xe bus đông đúc đã móc lấy mất tiền của tôi!”.

Cảnh sát ngạc nhiên: “Tại sao nó có thể móc tiền được ở một vị trí “nhạy cảm” như thế, mà cô không phát hiện ra?”

Cô nàng gái ế thút thít: “Ai ngờ được là nó chỉ muốn moi tiền?”

+ Bài học kinh doanh rút ra:

Một nhà kinh doanh tài ba là người moi được tiền của khách hàng trong lúc đang khiến khách hàng sung sướng ngất ngây.

doicanhsat

 

Sưu tầm

TPP ảnh hưởng như thế nào đến thị trường bất động sản Việt Nam?

Email In PDF.

tpp hoangmai2

TPP vừa được thông qua sẽ có nhiều tác động đối với Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản nói riêng. Trong đó, ngày càng có nhiều khách thuê khu công nghiệp sẽ đến Việt Nam để tận dụng lợi thế của TPP cùng với các hiệp định thương mại tự do khác mà Việt Nam đã và đang tham gia, do đó nhu cầu về bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng.

Đó là nhận định của ông Jonathan Tizzard, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu & Định giá Cushman & Wakefield về Hiệp định Thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã đạt được thỏa thuận vào ngày 5/10/2015 tại Atlanta (Mỹ).

Theo ông Jonathan Tizzard, bên cạnh lĩnh vực khu công nghiệp được hưởng lợi, số lượng người dân có khả năng mua nhà ở, căn hộ đắt tiền sẽ tăng lên, chưa kể đến nhu cầu mua sắm và các hạng mục liên quan khác mà các chuyên gia nước ngoài và người dân có thu nhập cao hơn sẽ quan tâm.

Nhu cầu về văn phòng chất lượng quốc tế cũng sẽ tăng khi các Tập đoàn công nghiệp tìm kiếm không gian văn phòng tại trung tâm thành phố. Tốc độ đô thị hoá tại các thành phố lớn và nhỏ sẽ tiếp tục khiến người lao động nông nghiệp tìm đến các khu công nghiệp để làm việc.

Ngoài ra, ngành logistic tiếp tục phát triển trong những thập kỷ tới tại Việt Nam sẽ tạo điều kiện phát triển đồng bộ cho cơ sở hạ tầng như đường bộ, đường sắt, cảng biển và sân bay.

Tuy nhiên, ông Jonathan cũng cho rằng, cơ hội luôn đi kèm thách thức, thách thức lớn nhất là mục tiêu công bằng xã hội, trong đó lợi ích cho người dân phải được quan tâm hàng đầu.Thách thức thứ hai là mục tiêu hiện đại hóa đất nước phải đi kèm với việc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

TPP là thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất trong lịch sử, giúp giảm thiểu hàng rào thuế quan và các hình thức khác của chủ nghĩa bảo hộ của các nước tham gia gồm: Hoa Kỳ, Việt Nam, Malaysia, Nhật Bản, Singapore, New Zealand, Úc, Brunei, Chile, Mexico, Peru và Canada.

12 nước trên chiếm khoảng 40% GDP nền kinh tế thế giới và ước tính bổ sung cho GDP thế giới gần 300 tỉ USD mỗi năm. Bộ trưởng thương mại các nước tham gia TPP đã dự báo hiệp định này sẽ là một mô hình cho các hiệp định thương mại trong tương lai và góp phần cải tổ hệ thống giải quyết tranh chấp giữa các nước và các công ty nước ngoài. Các nhà đàm phán cho biết họ cũng sẽ thực thi các tiêu chuẩn cao hơn đối với các điều kiện lao động và bảo vệ môi trường, bao gồm cả việc bảo vệ động vật hoang dã và bài trừ nạn buôn người.

Thỏa thuận này vẫn phải được phê chuẩn bởi các nhà lập pháp ở 12 quốc gia trước khi có hiệu lực chính thức. 

Theo CafeLand

 

4 loại bất động sản hưởng lợi sau khi Việt Nam gia nhập TPP

Email In PDF.

tpp hoangmai1

Hậu cần vận tải, văn phòng, nhà ở, đất công nghiệp là những phân khúc bất động sản chủ yếu hưởng lợi từ TPP.

CBRE vừa có đánh giá tác động của TPP với thị trường bất động sản Việt Nam. Theo đó, đất công nghiệp, kho bãi, hậu cần vận tải, văn phòng và nhà ở là những lĩnh vực chịu tác động chủ yếu.

Bản báo cáo do CBRE phát hành ngày 22/10/2015 nhận định: 12 quốc gia trong vành đai Thái Bình Dương bao gồm cả Việt Nam, đã đạt đến một thỏa thuận lịch sử tự do hoá thương mại sau năm năm đàm phán - Hiệp định Đối tác Kinh tếChiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP). Thỏa thuận này sẽ cắt giảm các rào cản thương mại và thiết lập các tiêu chuẩn chung cho các nước thành viên, chiếm đến 40% nền kinh tế thế giới và hơn một nửa sản lượng toàn cầu.

Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) là hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới về hàng hóa và dịch vụ giữa 12 quốc gia quanh khu vực Thái Bình Dương, bao gồm: Brunei, Malaysia, Singapore, Việt Nam, Nhật Bản; Canada, Chile, Mexico, Peru, Hoa Kỳ; Úc và New Zealand. Điều đáng chú ý ở đây là Trung Quốc không được tham gia vào cuôc đàm phán này. Hiệp đinh TPP nhằm mục đích giảm các rào cản thương mại giữa các nước thành viên bằng cách giảm các mức thuế quan đối với các mặt hàng như xe tải, gạo, và dệt may.

Hiệp định TPP không chỉ là một thỏa thuận thương mại tự do thuần túy, mà nó còn yêu cầu các nước tham gia phải áp dụng các tiêu chuẩn pháp lý nhất định, bao gồm nhưng không giới hạn các điều sau: các quy định nghiêm ngặt về lao động và môi trường, khuôn khổ chung cho tài sản, bảo hộ pháp lý rõ ràng hơn cho các công ty dược phẩm, và việc gia hạn bản quyền thời hạn bảo hộ.

TPP là phiên bản mở rộng của Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (nguyên văn Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement), được ký bởi Brunei, Chile, New Zealand và Singapore vào năm 2006. Năm 2008, thêm tám nước khác tham gia cuộc thương thuyết này cho một thỏa thuận lớn hơn. TPP đạt được bước ngoặt lớn sau 19 vòng đàm phán chính thức với hơn 20 cuộc điều đình chính cũng như Hội nghị các Bộ trưởng.

Hiệp định TPP sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam như thế nào?

Là nước kém phát triển nhất trong số tất cả các thành viên TPP, Việt Nam có nhiều khả năng trở thành nước được hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc thỏa thuận này với sự gia tăng tổng sản phẩm quốc nội, khuyến khích thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, xuất khẩu các mặt hàng công nghiệp, chi phí nhập khẩu thấp hơn, và năng suất cao hơn do sự xuất hiện của nhiều đối thủ cạnh tranh nước ngoài hơn. TPP dự kiến sẽ tăng tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam lên 46 tỷ đô trong 10 năm từ mức 200 tỷ đô hiện tại.[1]

Các lĩnh vực sẽ được hưởng lợi nhiều nhất là hàng may mặc, thủy sản và nông nghiệp. Mức thuế hiện hành từ 17%-20% của ngành công nghiệp dệt may của Việt Nam lên các nhà nhập khẩu Mỹ sẽ được miễn một khi thỏa thuận này có hiệu lực. Nhật Bản cũng cam kết loại bỏ 66% mức thuế trên cá và hải sản của mình, cũng như 32% các nông sản được nhập khẩu. Các loại thuế khác sẽ được giảm hoặc loại bỏ dần trong vòng 20 năm tới. Úc, Malaysia và New Zealand cũng sẽ loại bỏ hơn 90% thuế nông nghiệp của họ ngay khi thỏa thuận này có hiệu lực.

Mặc dù chúng tôi tin rằng tác động của TPP lên thị trường bất động sản địa phương không lớn như các ngành công nghiệp nói trên, nhu cầu của các ngành liên quan đến bất động sản như khu công nghiệp, nhà kho, và ngành hậu cần có thể sẽ tăng nhất định. Đây là kết quả của việc thu hút thêm nhiều nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Nhu cầu về văn phòng và nhà ở cũng được dự kiến sẽ tăng lên để đáp ứng các yêu cầu thuê mặt bằng và chỗ ở của các công ty nước ngoài và người nước ngoài.

Việc ký kết hiệp định này đòi hỏi một quá trình làm việc kỷ luật nghiêm ngặt, và điều này chắc chắn không phải là một công việc dễ dàng đối với Việt Nam, đặc biệt là đối với các mảng còn yếu kém như lao động và hoạt động mua sắm của chính phủ. Việt Nam phải có khả năng duy trì một môi trường kinh tế vĩ mô ổn định, cho phép điều chỉnh và khuyến khích đầu tư dài hạn.

Ý nghĩa đối với bất động sản Việt Nam

Bất kể những tác động lâu dài của TPP, các bên liên quan của ngành bất động sản vẫn có một thái độ rất tích cực đối với thỏa thuận này. 

Đất công nghiệp và kho bãi: TPP sẽ thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là từ các nước nhập khẩu chính các sản phẩm Việt Nam như Mỹ và Nhật Bản. Đầu tư của Mỹ ở Việt Nam vẫn còn khiêm tốn so với Hàn Quốc và Nhật Bản. Các công ty Mỹ sẽ tăng các hoạt động sản xuất tại Việt Nam và tái nhập khẩu các sản phẩm của Việt Nam nhờ vào việc miễn thuế của nước này trên các sản phẩm chính như may mặc.

Các công ty Mỹ có khả năng sẽ nhắm đến các khu đất công nghiệp tại các tỉnh phía Nam của Việt Nam, nơi mà một số nhà máy dệt may hiện hữu đang tọa lạc Tương tự như trên, các nhà sản xuất từ các nước khác chắc chắn sẽ xem xét việc chuyển đổi từ các nước ngoài hiệp định TPP như Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia, Indonesia, Ấn Độ sang Việt Nam để hưởng mức thuế cực thấp.

Điều này sẽ gia tăng thêm nhu cầu cho đất công nghiệp, kho bãi và nhà máy, không nhất thiết từ các nước trong hiệp đinh TPP mà còn từ các nước không có trong hiệp định như Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan, những nước vốn luôn muốn chạy trước hiệp đinh.

Trong bối cảnh này, chủ đầu tư khu công nghiệp và các công ty xây dựng sẽ là đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất khi một số lượng lớn các công ty dệt may/thủy sản di dời đến Việt Nam

Ngành hậu cần: Việc tăng giao dịch thương mại sẽ dẫn theo việc tăng nhu cầu cho các dịch vụ hậu cần. Sẽ có nhu cầu lớn hơn cho cơ sở hạ tầng, bao gồm đường bộ, đường sắt, cảng biển và cảng hàng không để tạo thuận lợi cho ngành hậu cần. 

Văn phòng và nhà ở: Việc tăng cường đầu tư nước ngoài và nhu cầu phát triển cho các công ty nước ngoài thành lập tại Việt Nam sẽ gia tăng nhu cầu về mặt bằng văn phòng tiêu chuẩn quốc tế. Do hạn chế nguồn cung văn phòng chất lượng cao tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, chủ đầu tư văn phòng tương lai có thể nên xem xét lại kế hoạch phát triển nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển văn phòng.

Tăng trưởng dự kiến của các công ty nước ngoài đến Việt Nam đồng nghĩa với việc nhu cầu đối với căn hộ dịch vụ, căn hộ cho thuê và thậm chí căn hộ để bán sẽ tăng cao hơn. Căn cứ theo Luật Nhà ở mới, trong đó cho phép người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam kể từ ngày 01/072015, nhiều khách hàng nước ngoài sẽ được khuyến khích sở hữu một căn hộ tại Việt Nam thay vì đi thuê, đặc biệt là khi giá bán nhà ở tại Việt Nam thấp hơn đáng kể so với giá nhà trong các nước khu vực lân cận.

Giá đất: Mặc dù có thể là quá sớm để kết luận về khả năng tăng giá đất, việc nhu cầu tăng đối với đất công nghiệp và nguồn cung hạn chế của đất tiêu chuẩn là hai yếu tố sẽ khiến giá đất thay đổi, đặc biệt là ở những khu vực được săn tìm nhiều nhất bởi các nhà sản xuất hàng may mặc như Bình Dương, Đồng Nai và Long An.

Chủ đầu tư Việt Nam nên chuẩn bị như thế nào?

Điều tuyệt vời về Hiệp đinh TPP này là sẽ giúp tăng uy tín của Việt Nam. Sẽ có một nhu cầu lớn hơn cho việc phát triển các khu công nghiệp, các dự án thương mại và nhà ở, cũng như cơ sở hạ tầng trên toàn quốc để xây dựng hệ thống đường sá, cảng, và các dịch vụ kết nối tốt hơn. Sẽ có rất nhiều các hoạt động dành cho chủ đầu tư địa ốc trong mọi mảng thị trường, và họ cần chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực lao động, công tác chuyển giao kỹ thuật, đào tạo, nâng cao năng suất cũng như tuân thủ luật pháp đế đón đầu các cơ hội vàng này.

Tóm lại, sự phát triển của Hiệp định TPP chắc chắn sẽ là một cú hích quý giá cho nền kinh tế xuất khẩu tập trung của Việt Nam. Chặng đường những năm sắp tới hẳn sẽ rất thú vị cho Việt Nam, với điều kiện hiệp định này được thông qua tại các nước thành viên khác.

Theo Hà Quang
baodautu.vn

 

Câu chuyện về chú Gà Trống học bay

Email In PDF.

 

Khi thấy Gà Trống lúc nào cũng ngẩng nhìn bầu trời với vẻ mặt chất chứa nhiều tâm tư, Chim Nhạn mới hỏi Gà Trống rằng “Gà Trống ơi, anh có muốn bay không?”

“Có chứ! Tôi đang nghiên cứu xem ai bay được cao nhất, tôi sẽ cố gắng học cách bay cao hơn họ”

gatrong

Chim Nhạn nói:  “tôi bay cao hơn chim sẻ”.

“Thế liệu còn ai bay cao hơn không?”

“Điều này còn phải điều tra xem thế nào đã”

“Cậu hãy điều tra cho rõ nhé, đến năm sau hãy nói cho tôi biết”

… năm sau, Chim Nhạn bay trở lại và nói với Gà Trống rằng “Tôi đã điều tra rõ rồi, thiên nga bay cao hơn tôi”

“Thế có còn ai bay cao hơn thiên nga không?”

Thế là Chim Nhạn lại trả lời giống như năm ngoái. Đến năm thứ ba, Gà Trống có câu trả lời là “vân tước bay cao hơn thiên nga”. Đến năm thứ tư, nó biết “loài bay cao nhất là chim ưng”. Thế là Gà Trống gật đầu và nói “tôi chắc chắn sẽ học cách để bay cao hơn chim ưng”.

Thế là Chim Nhạn dẫn Gà Trống đến một ngọn núi cao. Đứng từ trên núi có thể nhìn thấy con chim ưng lớn đang cố đẩy chim con xuống vách núi sâu, sau khi luống cuống một hồi, chim ưng con cuối cùng cũng giang đôi cánh bay khỏi vực sâu và lượn vòng trên bầu trời.  Gà Trống liền bảo “Hóa ra chim ưng bay lên từ dưới vách núi. Chỗ mình đứng cao hơn chỗ họ, nên bay cao hơn họ chắc chắn sẽ không thành vấn đề”

Chim Nhạn nghĩ rằng lần này, chắc chắn Gà Trống sẽ bắt tay vào việc tập bay…

… Nhưng nào ngờ đến năm sau, Chim Nhạn vẫn thấy Gà Trống ngửa cổ lên trời và trầm tư. Thấy Chim Nhạn, Gà Trống trách “này, sao cậu không nói cho tôi biết là máy bay bay cao hơn chim ưng?”

“Tôi biết còn có thứ bay cao hơn máy bay nữa, nhưng giờ anh đã là một con gà già năm tuổi rồi, liệu anh còn bao nhiêu thời gian để chờ đợi nữa chứ?”

Gà Trống đáp “vấn đề là phải bay cho cao nhất, nếu như không bay được cao nhất thì chẳng có ý nghĩa gì cả”….

Đến khi gà trống biết được tên lửa là thứ bay cao nhất thì nó đã già đến nỗi chẳng thể bước đi được nữa rồi….

Lời bình:

Có nhiều người mắc phải bệnh giống như Gà Trống, luôn muốn mọi thứ trở nên chu toàn rồi sau đó mới bắt đầu. Họ hay sử dụng chữ “nhẫn” để lý giải cho sự chần chừ của mình, và cuối cùng thường thấy hối hận vì những gì mình đã không làm.

Trên thực tế, những người thành công là những những người biết biến ý tưởng thành hành động quyết liệt. Ý tưởng ban đầu có thể không hoàn hảo, nhưng họ biết hoàn thiện chúng trong quá trình hành động.

Trong lãnh đạo và quản lý doanh nghiệp cũng vậy, hãy có tầm nhìn lớn, nhưng đừng quên bắt đầu tầm nhìn đó bằng những dự án nhỏ, và hoàn thiện dần. 

Nghĩ lớn, nhưng bắt đầu nhỏ rồi sau đó tăng tốc dần ( think big – start small – move fast)

Xu hướng bất động sản 2015 từ góc nhìn chuyên gia

Email In PDF.

Nhiều chuyên gia trong ngành hiện nay đều cho rằng thị trường bất động sản 2014 đã qua “đáy” và đang trong xu hướng đi lên.

Qua những con số thống kê từ Bộ Xây dựng cho thấy thị trường đang có xu hướng đi lên rõ rệt. Cụ thể, giao dịch thành công tại Hà Nội và Tp.HCM khoảng 25.000 căn, cao gấp khoảng 3 lần so với năm trước, dư nợ cho vay đạt mức cao nhất từ 2011 đến nay khoảng trên 290 nghìn tỷ…tiếp đà đi lên của 2014, thị trường 2015 được dự báo sẽ khả quan hơn.

Là người am tường về chính sách, pháp luật đất đai, Giáo sư Đặng Hùng Võ cho rằng hệ thống văn

G.S Đặng Hùng Võ

danghungvo

"Năm 2015 thị trường sẽ ấm hơn và lượng giao dịch nhiều hơn không chỉ ở phân khúc giá thấp mà cả ở phân khúc giá trung bình và cao cấp."

bản pháp luật về đất đai có rất nhiều thay đổi và sẽ có tác động tích cực lên thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Giáo sự Đặng Hùng Võ nhận định thị trường 2014 đã qua đáy và bắt đầu đi lên. Năm 2015 thị trường sẽ ấm hơn và lượng giao dịch nhiều hơn không chỉ ở phân khúc giá thấp mà cả ở phân khúc giá trung bình và cao cấp.

Qua phân tích về yếu tố thu nhập, Giáo sư Đặng Hùng Võ chỉ ra rằng có tới 20% số hộ tại đô thị cần có tín dụng ưu đãi mới tiếp cận được nhà giá rẻ, 80% không cần tín dụng ưu đãi; 40% có thể tiếp cận nhà phân khúc giá trung bình cần có tín dụng ưu đãi trong khi đó chỉ có 20% có thể tiếp cận loại nhà ở này mà không cần tín dụng ưu đãi; và có tới 20% số hộ có thể tiếp cận nhà cao cấp cần có tín dụng ưu đãi.

Điều này cho thấy, phân khúc nhà giá rẻ vẫn chiếm tỷ lệ cao, tuy nhiên, tỷ lệ cụ thể còn phụ thuộc vào tâm lý người tiêu dùng. Cũng theo G.S Đặng Hùng Võ sự thay đổi của pháp luật đất đai mới sẽ có tác dụng làm tăng cung nhà ở giá rẻ, nhà cho thuê, nhà chung cư và phát triển các loại hình bất động sản hình thành trong tương lai.

Còn theo nhận định của T.S Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung Ương (CIEM), xu hướng thị trường bất động sản 2015 có thể xảy ra 3 kịch bản.

Một là, thị trường đi theo hướng tốt nhất và tái phục hồi. Các dự án tái khởi động trở lại, giao dịch trên thị trường sôi động, sản phẩm mới ra đời.

Hai là, đó là kịch bản “tiệm tiến ngoại suy”, tức là xu hướng cục bộ của thị trường. Chỉ một số dự án tốt được triển khai, một số ít tái khởi động, giao dịch ở một số dự án hoàn thành, một số nhà đầu tư mới năng lực tốt sẽ xuất hiện trên thị trường.

T.S Trần Kim Chung

trankimchung

"Kịch bản thị trường năm 2015
“tiệm tiến ngoại suy”, tức là xu hướng cục bộ của thị trường."

Ba là, kịch bản xuất nhất đó là thị trường tiếp tục bị co ép, giao dịch chỉ ở những dự án tốt, các doanh nghiệp tiếp tục thoái vốn khỏi thị trường.

Cũng theo nhận định của T.S Trần Kim Chung nguồn cầu thị trường bất động sản năm 2015 sẽ tập trung vào một số phân khúc, gồm phân khúc giá thấp (dưới 1,5 tỷ đồng), phân khúc diện tích nhỏ (căn hộ được tách từ căn hộ lớn), phân khúc sản phẩm đã hoàn thành. Do đó, trong 3 kịch bản trên thì kịch bản 2 dễ xảy ra nhất đối với thị trường 2015.

Dưới góc nhìn của chuyên gia Tài chính –Ngân hàng T.S Nguyễn Trí Hiếu, thì khả năng CPI năm

T.S Nguyễn Trí Hiếu

nguyentrihieu

"Thị trường bất động sản Việt Nam còn nhiều tiềm năng thu hút đầu tư FDI vì nhu cầu nhà ở hiện nay của người dân rất lớn."

2015 sẽ không quá 5%, dự báo NHNN sẽ tiếp tục hạ lãi suất, lạm phát có khả năng duy trì ở mức thấp…do đó, các kênh đầu tư khác sẽ có cơ hội khi lãi suất giảm. Về thị trường bất động sản, năm tới sẽ tốt lên xu thế phục hồi rõ nét. Kênh đầu tư này sẽ khởi sắc trong năm tới.

Bên cạnh đó, theo T.S Nguyễn Trí Hiếu thị trường bất động sản Việt Nam còn nhiều tiềm năng thu hút đầu tư FDI vì nhu cầu nhà ở hiện nay của người dân rất lớn, kinh tế tăng trưởng ổn định, tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng. Bởi vậy, đây là lĩnh vực khá hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong năm 2015.

Quan điểm của ông Hà Nghiệm, Phó TGĐ Công ty CP Đầu tư và công nghệ Đại Việt lại nhận mạnh đến yếu tố tâm lý người mua cũng như dòng tiền tích lũy trong dân có tác động lớn đến thị trường. Theo ông Nghiệm tích lũy trong dân và doanh nghiệp lớn, đầu cơ BĐS sẽ tăng trưởng bởi BĐS đang là kênh đầu tư phổ biến, an toàn và dễ tiếp cận nhất. Tuy nhiên, cũng phần phải thận trọng.

“Người mua để ở sẽ tăng lên do sự phát triển nhu cầu và do người mua không tin giá sẽ không giảm hơn nữa, cũng như tín dụng tiếp cận dễ dàng hơn. Chủ đầu tư vay được từ các gói tín dụng, thanh khoản tốt nên tài chính vũng và hoạt động đầu tư tích cực hơn. Hoạt động M&A sẽ sôi động.” Ông Hà Nghiệm phân tích.

Qua góc nhìn của một số chuyên gia có thể nhận thấy triển vọng thị trường BĐS năm 2015 là khá sáng sủa. Thị trường có nhiều cơ hội bứt phá khi hàng loạt chính sách mới sẽ đi vào cuộc sống trong năm 2015, đặc biệt là quy định mở rộng cho người nước ngoài mua nhà và giảm hệ số rủi ro cho các khoản vay bất động sản từ 250% xuống 150%.

Theo Gia Bảo Tri thức trẻ

Trang 1 của 13

ĐỐI TÁC KINH DOANH

eurowindow-logologo agribanklogo vietcombankadv 38viglacera