Tin Tức - Sự Kiện

XÂY DỰNG VĂN HÓA CÔNG TY: LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHÂN VIÊN GẮN BÓ, ĐOÀN KẾT VỚI NHAU?

Email In PDF.

 Tại nhiều tập đoàn lớn, dù chi rất nhiều tiền cho các hoạt động nhằm xây dựng văn hóa doanh nghiệp, nhưng thực tế nhân sự trong tập đoàn vẫn không mấy đoàn kết với nhau. Vậy, phải làm thế nào để tạo nên sự gắn kết đó?

 6yeuto3

Vừa rồi, vì một cơ duyên nhỏ, tôi để ý đến việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp (VHDN) và truyền thông nội bộ của một Tập đoàn tại Hà Nội. Về tổng thể, Tập đoàn có 6,7 công ty con với tổng nhân sự là hơn 500 người, đặt trụ sở ở nhiều nơi trên cả nước. Do tầm nhìn của ban lãnh đạo, Tập đoàn này cũng khá quan tâm đến việc xây dựng VHDN, truyền thông nội bộ, cũng đang tuyển thêm người, và tuyển người khá kỹ để lo tốt hơn vấn đề này.

Thông tin tuyển dụng của Tập đoàn đăng ra bên ngoài yêu cầu nhân sự phụ trách và quản lý thương hiệu của Tập đoàn cả trong nội bộ lẫn bên ngoài, xây dựng kế hoạch và thực hiện các kế hoạch truyền thông nội bộ; nhưng đồng thời cũng phải xây dựng mối quan hệ với giới truyền thông, thu thập và phân tích thông tin nghiên cứu thị trường về truyền thông, xử lý khủng hoảng truyền thông... yêu cầu tuyển người có thể gọi là hơi "siêu nhân".

Nhưng hỏi nhân sự phụ trách việc tuyển dụng và các vấn đề kỹ hơn liên quan đến vấn đề này, thì tôi được biết Tập đoàn chủ yếu muốn tuyển dụng nhân sự làm tốt được việc truyền thông nội bộ, xây dựng VHDN giúp gắn kết nhân sự của Tập đoàn, với yêu cầu là nhân sự trẻ, nhiệt huyết, biết làm MC, biết cách khuấy động phong trào, biết đàn hát thì càng tốt...

Tìm hiểu sâu hơn về Tập đoàn này thông qua website chính thức của họ, tôi được biết, về các hoạt động giúp gắn kết nhân sự, hàng năm Tập đoàn đều tổ chức khá nhiều hoạt động như: tổ chức khai Xuân đầu năm, tổ chức liên hoan cho chị em phụ nữ ngày 8/3, cánh mày râu trổ tài nấu ăn vào ngày 20/10, tổ chức nghỉ mát cho cán bộ công ty, Tết thiếu nhi cho con cán bộ nhân viên, lập thư viện, phòng tập yoga dành cho cán bộ nhân viên, tổ chức bữa ăn chung, ngày hội truyền thống của Tập đoàn... Nói chung tổng số các hoạt động nhiều tương đương so với một số tập đoàn, công ty đang quan tâm đến việc xây dựng VHDN, và các hoạt động chung này là khá nhiều so với các công ty chưa để ý đến vấn đề xây dựng VHDN.

Và câu hỏi đặt ra là tại sao với chừng đó hoạt động, chi phí bỏ ra cho các hoạt động đó cũng không phải là nhỏ, mà Tập đoàn vẫn thấy nhân sự và các công ty con thiếu sự gắn kết, gắn bó với nhau?

Theo tôi, văn hóa thực sự của một công ty, sự gắn bó thực sự của các thành viên với công ty, với nhau phải được thực hiện từ những hoạt động chiều sâu chứ không phải là những hoạt động bề nổi, chỉ khuấy động được trong chốc lát một cái ao hay một cái hồ phẳng lặng. Và có ít nhất hai vấn đề mà chủ doanh nghiệp muốn xây dựng văn hóa cho công ty mình cần phải chú ý.

Đãi ngộ với nhân sự

Đây là vấn đề đầu tiên, cũng là vấn đề trước nhất và công ty cần phải chú ý nếu muốn xây dựng một nền văn hóa thực sự trong doanh nghiệp. Chính sách đãi ngộ nhân sự phải làm sao đó để nhân sự thực sự muốn gắn bó lâu dài, thậm chí cả đời với doanh nghiệp. Công việc, thu nhập, lộ trình phát triển cho mỗi vị trí đều phải phù hợp, nếu nhân sự không thể làm được quản lý, thì có thể thể phát triển lên làm chuyên viên các cấp độ, có đãi ngộ tương xứng với năng lực... Tôi chưa thấy ai đánh giá một công ty có nhân sự ra vào liên tục là có VHDN tốt bao giờ.

Văn hóa doanh nghiệp cần phải xây dựng theo chiều sâu

Khi vẫn còn làm truyền thông trong một công ty sách chuyên về sách quản trị kinh doanh, tôi có may mắn được tham gia gặp gỡ và tổ chức hội thảo cho tác giả Paul Spielgman, chủ một doanh nghiệp tại Mỹ, cũng là chủ tịch của cộng đồng các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Mỹ, rất chú trọng đến việc xây dựng VHDN, vì họ cho rằng đó chính là chìa khóa cho sự phát triển bền vững và lâu dài của doanh nghiệp.

Cộng đồng đó gọi là cộng đồng Small Giants - những người khổng lồ bé nhỏ. Và gọi là doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhưng quy mô doanh nghiệp của họ lên đến hàng nghìn nhân sự, tương đương, thậm chí lớn hơn nhiều so với quy mô của nhiều Tập đoàn tại VN. Rồi sau này, tôi lại có điều kiện tìm hiểu việc xây dựng VHDN của một số công ty thành công khác tại Mỹ như công ty Zappos, công ty đã từng được Amazon mua lại với giá 1 tỷ đô.

Tại tất cả các công ty này, VHDN đều được xây dựng theo chiều sâu, chứ không chỉ là những hoạt động bề nổi như đã nói ở trên. Ở các công ty này, việc xây dựng VHDN là trách nhiệm của một nhóm người, trong đó không thể thiếu sự tham gia của ban lãnh đạo doanh nghiệp, đặc biệt là người đứng đầu doanh nghiệp, người hơn ai hết hiểu được rõ nhất cần phải xây dựng VHDN như thế nào và có thể truyền cảm hứng về điều đó; chứ không phải chỉ một vài nhân sự chịu trách nhiệm tổ chức các sự kiện và truyền thông nội bộ như nhiều công ty ở VN.

Ở đó giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, VHDN được toàn thể nhân sự, góp ý, thống nhất là liên tục thể hiện ở bên trong, cũng như bên ngoài doanh nghiệp. Và nhân sự của công ty được kết nối với nhau với nhau bằng chính giá trị cốt lõi đã được thống nhất đó. Trong các phòng ban, nhân sự gắn bó và quan tâm tới nhau như trong một gia đình. Trong phòng có nhân sự không may bị tai nạn hay mất đi người thân, gia đình lại neo người, thì người trong phòng sẵn sàng đứng vào lo liệu công việc cho nhân sự đó như người thân trong gia đình...

Ở quy mô chi nhánh và công ty, VHDN là sự kết nối của nhiều gia đình cùng chung hệ giá trị, cách hành xử. Và cho dù là người ở rất nhiều chi nhánh có khoảng cách địa lý cách xa nhau, thì khi gặp gỡ, kết hợp làm việc với nhau, họ cũng không có khoảng cách; vì mỗi nhân sự đều thấm nhuần tư tưởng: mỗi nhân viên của công ty là một thành viên của một đại gia đình, là đại sứ thương hiệu, là một nhân viên bán hàng, chăm sóc khách hàng của công ty…

Ở đó có một cuốn sách gọi là sổ tay văn hóa, giới thiệu về các thành viên, những kỷ niệm với quá trình phát triển của công ty, hoạt động của các phòng ban, những khó khăn thuận lợi, những mong muốn trong việc hợp tác, sáng tạo, định hướng phát triển của ban lãnh đạo... là cần thiết; bởi dù công nghệ có thể phát đến bao nhiêu, thì nếu bạn chỉ duy trì sự kết nối của nhân sự bằng một trang, một nhóm nào đó trên mạng, thì luôn luôn sẽ có những nhân sự vì nhiều lý do, không thể truy cập, tương tác được.

Tốt hơn nữa là những hỗ trợ phù hợp của doanh nghiệp dành cho nhân sự. Tốt nhất là bán cổ phần, tốt nhì là những hỗ trợ như cho nhân sự vay tiền để mua nhà an cư lập nghiệp, chữa bệnh...

VHDN nếu xây dựng được tốt, thật sự tốt sẽ giúp truyền thông, tạo dựng hình ảnh, thương hiệu cực tốt cho doanh nghiệp. Nếu chỉ là bề nổi, hình thức, thì sẽ là con dao hai lưỡi, có thể gây tác hại khó lường cho doanh nghiệp. Như tôi biết một Tập đoàn X tại VN, lâu nay vẫn truyền thông ra bên ngoài là mình chú trọng xây dựng, phát triển VHDN, tạo môi trường làm việc văn minh, thoải mái cho nhân sự... Nhưng sự thực, phía dưới nhiều bài viết tuyên truyền về văn hóa của doanh nghiệp này vẫn là những bình luận gây ngạc nhiên của nhiều người kiểu như: "Em chẳng biết sao, chứ bạn em làm ở X kể, môi trường giả tạo cực kỳ, đấu đá khủng khiếp. Bạn em làm phó phòng và cũng mới nghỉ được 3 tháng!"

Xây dựng VHDN cần chú ý từ những điều nhỏ nhặt nhất

Trở lại Tập đoàn mà tôi đã nói ở trên, trong rất nhiều các tin tức về hoạt động của Tập đoàn, tôi chú ý đến tin "Tập đoàn X trợ cấp khó khăn cho CBNV tập đoàn" trong đó đưa tin và hình ảnh về việc Tập đoàn trợ cấp 35 triệu đồng cho một nhân viên là công nhân kỹ thuật tại Tập đoàn, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, con trai mới bị tai nạn chấn thương sọ não phải mổ cấp cứu ở bệnh viện. Hình ảnh minh họa bài viết là hình ảnh đại diện cán bộ tập đoàn trao một tấm bảng ghi "Tập đoàn X trợ cấp 35 triệu đồng" cho vị nhân viên có vẻ lam lũ đang mếu máo vì cảm động bên giường bệnh của đứa con.

Được biết, việc trợ cấp cho nhân viên gặp khó khăn là việc làm có tính truyền thống của Tập đoàn. Và Tập đoàn cũng tuyên truyền việc này để góp phần truyền bá VHDN. Tuy nhiên, theo tôi việc này sẽ có ý nghĩa và trọn vẹn hơn rất nhiều, nếu Tập đoàn chỉ dùng ảnh chụp tấm bảng ghi số tiền trợ cấp nói trên cùng hình ảnh của những người đại diện công ty đến thăm hỏi gia đình vị nhân viên kỹ thuật trên; chứ không nên chụp ảnh họ lam lũ và mếu máo với tấm bảng trợ cấp nói trên trên tay, không khác gì việc trợ cấp cho người ngoài nghèo khó ở vùng sâu, vùng xa của Tổ quốc.

Bởi đã nói đến văn hóa, thì cần phải chú ý đến sự văn hóa và nhân văn từ những điều nhỏ nhất trở đi, đừng sử dụng hình ảnh hay bất cứ một thứ gì gây lợn cợn trong lòng công chúng, khách hàng rằng, việc từ thiện ấy hóa ra cũng chỉ là để PR thương hiệu (một cách hơi quá) mà thôi.

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

 

6 YẾU TỐ TẠO NÊN VĂN HÓA DOANH NGHIỆP

Email In PDF.

 Lợi ích của một nền văn hóa doanh nghiệp vững mạnh đều mang tính trực quan và được hỗ trợ bởi khoa học xã hội. Theo Giáo sư James L. Heskett (giáo sư về Kinh doanh Logistics) từng nói rằng: “Văn hóa doanh nghiệp có thể chiếm 20-30% về hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp".

Nhưng câu hỏi ở đây là điều gì tạo nên một nền văn hóa doanh nghiệp? Mỗi nền văn hóa đều sở hữu những nét độc đáo cùng các yếu tố đan cài bao quanh. Theo nhà báo John Coleman đã quan sát và nhận định rằng có ít nhất 6 yếu tố tạo nên một văn hóa doanh nghiệp vĩ đại. Việc tích hợp các yếu tố đó có thể là bước đầu tiên để xây dựng một nền văn hóa khác biệt và một tổ chức lâu dài phát triển trường tồn.

1. Tầm nhìn

Peter Senge từng nói rằng: “Tầm nhìn là bức tranh trong tương lai mà bạn muốn tạo ra”. Một nền văn hóa vĩ đại luôn bắt đầu với một tầm nhìn đa diện. Từ tầm nhìn đó có thể bao quát ra những mục tiêu xa hơn, rồi từ mục tiêu ấy lại giúp định hướng bước đi rõ ràng hơn. Một doanh nghiệp khi xác định được hướng đi, họ sẽ tiến hành thực hiện từng bước một.

Điều này dễ dàng nhận thấy nhất là ở các tổ chức phi lợi nhuận, đa phần tầm nhìn của họ khá đơn giản nhưng đầy nhân văn nên sẽ nổi trội hơn doanh nghiệp kinh doanh. Đơn cử như Hiệp hội Alzheimer có tầm nhìn “vì một thế giới không có bệnh Alzheimer” hay như Oxfam lại có tầm nhìn “vì một thế giới không có đói nghèo”.

Một tuyên bố tầm nhìn tuy là yếu tố đơn giản nhưng lại là nền tảng của cả một văn hóa. Tầm nhìn như là một kim chỉ nam cho mọi quyết định và hành động.

2. Giá trị

Cốt lõi của văn hóa chính là giá trị của doanh nghiệp. Mặc dù tầm nhìn cho thấy mục tiêu của doanh nghiệp nhưng nhờ những giá trị ấy làm thước đo, làm tiêu chuẩn để cân chỉnh những hành vi, quan điểm cần thiết để đạt được tầm nhìn đó. Và nhiều doanh nghiệp cũng tìm thấy các giá trị của họ xoay quanh vài chủ đề đơn giản như: nhân viên, khách hàng, tính chuyên nghiệp,…chính sự độc đáo của những giá trị đó góp phần làm nên một văn hóa doanh nghiệp.

McKinsey & Company là một minh chứng, nơi đây có hẳn một bộ giá trị rõ ràng dành cho tất cả nhân viên và cả công ty liên quan đến cách công ty hết lòng phục vụ khách hàng, đối xử tốt với đồng nghiệp và luôn chuyên nghiệp. Hoặc chúng ta cũng có thể thấy một công ty lớn như Google, giá trị của họ đơn giản chỉ là câu slogan nhưng đó cũng là quy tắc nổi tiếng "Đừng trở thành cái ác - Don't be evil”, dĩ nhiên ngoài ra họ cũng có bộ giá trị riêng mang tên “10 điều chúng tôi biết là đúng” như là các điều luật lưu hành nội bộ trong doanh nghiệp họ.

 6yeuto1

3. Thực tiễn

Một sự thật cho thấy, các giá trị sẽ trở nên ít quan trọng trừ khi chúng được tôn trọng trong thực tiễn của một doanh nghiệp. Nếu một tổ chức tuyên bố "con người là tài sản lớn nhất của chúng tôi" thì tổ chức ấy nên trực tiếp đầu tư vào con người theo những cách thức mà họ từng tuyên bố.

Công ty Wegman’s (New York) đã đưa ra các giá trị sẽ thực hiện trong tương lai như “quan tâm” và “tôn trọng”, cũng như vẽ ra một viễn cảnh “một công việc trong mơ”. Và sau cùng kết thúc quá trình tiến hành ấy, nó trở thành công ty đứng thứ 5 trong những công ty tốt nhất theo bảng xếp hạng của tạp chí Fortune bình chọn.

Tương tự như vậy, nếu một tổ chức có giá trị “khá thấp” thì buộc doanh nghiệp ấy phải khuyến khích từ những nhân viên cho tới các quản lý cùng thảo luận đưa ra những ý kiến về “giá trị chung”, tránh sự thụ động cũng như bị ảnh hưởng bởi tiêu cực. Và bất kể giá trị nào của tổ chức, đều phải được cân nhắc dựa trên các tiêu chí đánh giá và các chính sách hoạt động của doanh nghiệp, từ đó mới có thể chuyển hóa “giá trị tinh thần” ấy thành hiện thực.

4. Con người

Người nào sẽ đưa ra tầm nhìn? ai sẽ chia sẻ những giá trị cốt lõi ấy? nhân sự nào sẽ sẵn sàng và đủ khả năng để thực hiện những giá trị đó?... Nhân tố quan trọng để góp phần xây dựng nền văn hóa mạch lạc trong doanh nghiệp đó chính là con người.

Đó là lý do tại sao các công ty lớn trên thế giới đều có một số chính sách tuyển dụng nghiêm ngặt nhất nhằm tìm ra những nhân tố sáng giá cho doanh nghiệp. Theo Charles Ellis (tác giả sách What it Takes: Seven Secrets of Success from the World's Greatest Professional Firms) chia sẻ: “Một công ty tốt là luôn có những kế hoạch tuyển dụng các nhân sự không chỉ giỏi mà còn phù hợp với công ty, vì chính họ sẽ góp phần tạo dựng nên một văn hóa doanh nghiệp”. Với ông một công ty nên phỏng vấn từ 8 tới 20 người cho một ví trí tuyển dụng nhằm tránh bỏ sót nhân tài. Tiến sĩ Steven Hunt (thuộc công ty Monster) nói rằng: “Một nghiên cứu cho thấy những người ứng tuyển mà phù hợp với văn hóa công ty sẽ chấp nhận mức lương thấp hơn 7%. Một người mà sống trong văn hóa họ yêu thích thì họ sẽ gắng bó lâu dài hơn và góp phần củng cố nền văn hóa mà tổ chức sẳn có”.

5. Sức mạnh của câu chuyện

Marshall Ganz đã từng là một phần quan trọng trong phong trào lao động nông nghiệp của Caesar Chavez và ông cũng giúp xây dựng nền tảng tổ chức cho chiến dịch tranh cử tổng thống của Barack Obama năm 2008. Hiện tại ông là giáo sư tại đại học Harvard, một trong những lĩnh vực chính của nghiên cứu và giảng dạy của ông là “sức mạnh của câu chuyện”. Bất kỳ tổ chức nào cũng đều có một lịch sử riêng biệt và một câu chuyện độc đáo.

Và khả năng chuyển đưa lịch sự ấy tái hiện trong hiện tại biến nó thành câu chuyện lịch sử chính là một yếu tố cốt lõi của sự sáng tạo văn hóa.

Như Coca-Cola, họ đã truyền lại cho thế hệ sau từ những bài học lịch sử đáng giá, để giờ đây nó trở thành kỷ niệm di sản của chính doanh nghiệp ấy. Hay những câu chuyện đầy thú vị của Steve Jobs đã dần dần tạo dựng nên Apple trở thành thương hiệu thành công nhất trên thế giới.

Bài học lịch sử thông qua những câu chuyện chính là “sức mạnh vô hình” giúp từng cá thể trong doanh nghiệp hiểu và tiếp bước những thành công, những thành tựu trước đây mà doanh nghiệp đã gầy dựng.

 6yeuto2

6. Môi trường làm việc “mở”

Xây dựng môi trường làm việc hiệu quả chính là xây dựng một nền văn hóa doanh nghiệp thành công. Trong môi trường làm việc năng động và chuyên nghiệp như hiện nay, bên cạnh việc sáng tạo để tìm ra những cách riêng giúp làm việc nhanh hơn và đạt hiệu quả cao hơn thì có một cách khá tốt để xây dựng giá trị bản thân đó là hình thành những thói quen, lề lối làm việc, phương cách ứng xử cùng hành vi văn minh, lịch sự.

Tại sao Pixar lại mở rộng không gian làm việc nơi mà các thành viên công ty có thể gặp gỡ và tương tác với nhau không giống như những công ty truyền thống? Tại sao Thị trưởng Michael Bloomberg lại thích để nhân viên của ông ngồi trong một môi trường "thoáng”, chứ không phải là trong những văn phòng riêng biệt với cửa ra vào cách âm? Và tại sao các công ty công nghệ phần lớn lại tập trung ở Thung lũng Silicon? Cũng như các công ty tài chính lại luôn tọa lạc ở London và New York? Có rất nhiều câu trả lời cho mỗi câu hỏi, nhưng câu trả lời rõ ràng nhất đó là vì nơi ấy cấu hình nên một nét văn hóa.

Kiến trúc mở mang lại nhiều thuận lợi hơn khi làm việc văn phòng, điển hình như sự hợp tác. Một số thành phố và quốc gia có nền văn hóa khác nhau có thể sẽ không tán thành với yếu tố này. Bởi vì văn hóa doanh nghiệp từng nơi từng quốc gia, luôn đa dạng và phong phú. Nếu như ở Mỹ các doanh nghiệp có đặc trưng của tính tự do, phóng khoáng thì còn Nhật các doanh nghiệp có tính kỷ luật, sự tận tụy. Nếu ở Hàn Quốc các doanh nghiệp có nét đặc trưng là trung thành, trách nhiệm, tính cam kết cộng đồng rất cao thì ở Đức các doanh nghiệp thể hiện tính chính xác, thận trọng, kỷ luật và thực tế.

Chính những yếu tố này góp phần làm nên nét độc đáo riêng cho từng văn hóa doanh nghiệp ở từng nơi.

Theo Harvard Business Review

 

TRIẾT LÝ KINH DOANH NHÂN VĂN CỦA NHÀ PHÁT TRIỂN NHẬT BẢN

Email In PDF.

 AeonMall từng bước chinh phục người Việt bằng 4 trung tâm thương mại lớn cùng nhiều dịch vụ khác biệt, triết lý kinh doanh nhân văn.

Có mặt tại Việt Nam vào năm 2014 với trung tâm thương mại đầu tiên tại TP HCM, chỉ sau 4 năm, AeonMall từng bước chinh phục khách hàng Việt, mở rộng mạng lưới kinh doanh với 6 trung tâm thương mại lớn, trong đó 4 trung tâm đã đi vào hoạt động. Trung bình, mỗi AeonMall đón một triệu lượt khách đến tham quan mua sắm mỗi tháng.

tlkdnb1

Hành trình định vị thương hiệu tại Việt Nam

Trong một bài phỏng vấn, ông Iwamura Yasutsugu - Tổng giám đốc AeonMall Việt Nam đã nhận xét về định hướng kinh doanh của doanh nghiệp mình bằng 2 từ ngắn gọn - khác người. Thực tế, AeonMall đang đi con đường mà không nhiều doanh nghiệp dám đi - kể cả những nhà đầu tư có tiềm lực.

Thời điểm 2014, AeonMall có thể chọn một vị trí đẹp tại trung tâm TP HCM để mở trung tâm thương mại đầu tiên. Tuy nhiên, doanh nghiệp này lại gây ngạc nhiên khi lựa chọn quận Tân Phú - vùng ngoại thành TP HCM. Trước khi vào thị trường Việt Nam, doanh nghiệp này đã nghiên cứu kỹ lưỡng với chiến lược đầu tư dài hạn.

Sau thành công tại thị trường bất động sản thương mại phía Nam, AeonMall thúc đẩy mạnh mẽ việc mở rộng mô hình kinh doanh với hàng hóa đa dạng, chất lượng chuẩn Nhật cho khách hàng các tỉnh miền Bắc. AeonMall Long Biên nhanh chóng trở thành một biểu tượng mới, không đơn thuần là trung tâm thương mại mà còn là nơi nghỉ ngơi, sum họp phù hợp với tất cả mọi người.

tlkdnb2

Với định hướng trở thành nhà phát triển và thiết kế cuộc sống, AeonMall kỳ vọng mang đến cho các khách hàng những không gian mua sắm tiện ích, thân thiện với môi trường. "Đại gia" này xác định Việt Nam là đối tác quan trọng nhất ở khu vực Đông Nam Á. Trong năm 2018, doanh nghiệp này đã liên tiếp tổ chức động thổ 2 trung tâm thương mại là AeonMall Hà Đông và AeonMall Lê Chân Hải Phòng với kỳ vọng lan tỏa trải nghiệm mua sắm, giải trí tích cực đến khách hàng.

Chinh phục người Việt nhờ triết lý nhân văn

Cuối tháng 11 vừa qua, cơn bão số 9 đổ bộ vào TP HCM khiến nhiều tuyến đường ngập sâu, nhiều khách hàng bị kẹt ở trung tâm thương mại AeonMall Bình Tân. Ban Quản lý trung tâm thương mại cùng nhân viên đã di chuyển toàn bộ khách lên tầng 3 của trung tâm và phát màn, gối chăn, bánh, nước... hay sữa và bỉm tã cho các em bé kèm những lời động viên trấn an tinh thần mọi người.

Câu chuyện này chia sẻ trên mạng xã hội và được nhiều người đánh giá cao. Trong suốt 4 năm hoạt động, AeonMall không chỉ được lòng người tiêu dùng nhờ những ưu điểm đến từ hàng hóa mà còn chinh phục khách hàng bởi dịch vụ chuyên nghiệp và sự tận tâm phục vụ.

Với phương châm "Khách hàng là số 1", mỗi không gian AeonMall đều trở thành một ngôi nhà thân thiện với tất cả khách hàng. Năm 2018, AeonMall Việt Nam còn mang cuộc thi có lịch sử 20 năm tại Nhật Bản đến Việt Nam nhằm tôn vinh nghệ thuật bán hàng và kỹ năng chăm sóc khách hàng cho đội ngũ nhân viên.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn tham gia vào nhiều hoạt động cộng đồng như các cuộc chạy bộ để gây quỹ từ thiện, trồng cây quanh các trung tâm thương mại, trao tặng học bổng cho các sinh viên xuất sắc, tắt điện ủng hộ Giờ trái đất... 

"Ngoài chất lượng hàng hóa, dịch vụ, chúng tôi mong muốn chinh phục khách hàng Việt Nam qua những triết lý nhân văn và nhiều hoạt động ý nghĩa", đại diện AeonMall cho biết.

Tâm Anh

 

CÁCH NGƯỜI THÀNH ĐẠT VƯỢT QUA NHỮNG THẤT BẠI TỒI TỆ

Email In PDF.

 Tám kinh nghiệm thực tế sau có thể giúp người đang gặp thử thách và thất bại vẫn thấy được ánh sáng khi tưởng chừng quá bi kịch.

Mọi người đều trải qua những thử thách, thậm chí thất bại. Và cách bạn phản ứng lại với chúng quyết định cơ hội thành công về sau. Các nhà lãnh đạo và cố vấn hàng đầu từ The Oracles, nhóm cố vấn cho các doanh nhân cấp cao tại Mỹ, đã chia sẻ với CNBC cách họ vượt qua những thất bại đôi khi không thể tưởng tượng nổi để dẫn đến thành công.

 

Tiếp tục tiến tới và điều chỉnh

 

vuotquathatbai1

Melanie Perkins - Nhà đồng sáng lập kiêm CEO của Canva đã phải thuyết phục các nhà đầu tư trong 3 năm trước được rót vốn. Trong khi hầu hết mọi người có lẽ sẽ dừng lại sau khi bị từ chối lần thứ 20, 80 hay 100, bà vẫn tiếp tục tiến tới, dù thấy khó chịu đến mức nào. Bà sửa đổi lại đề án nhiều lần cho đến khi nó đủ hấp dẫn để tìm được những đối tác phù hợp.

"Nếu bạn làm một điều gì đó, hãy làm với đam mê và có mục đích. Cách tốt nhất để chuẩn bị cho bất kỳ điều gì trong tương lai là làm mọi thứ trong khả năng tốt nhất của bạn. Hãy tận hưởng hành trình. Sẽ luôn có những thất bại ngoài ý muốn trong nhiều năm. Những điều đầy thử thách nhất trong cuộc sống thường là những trải nghiệm quý giá nhất. Chúng đẩy bạn vượt ra khỏi vùng thoải mái của bản thân và giúp bạn phát triển", Melanie Perkins nói.

Làm việc và giúp đỡ người khác

Matt Mead - Nhà sáng lập kiêm CEO của EpekData và BrandLync (thuộc tập đoàn Mead Holdings) nói rằng nếu bạn đang gặp phải thời điểm khó khăn, chỉ cần tiếp tục làm việc và tăng thêm giá trị. Tận tâm trong mọi mối quan hệ, dù là kinh doanh hay cá nhân.

"Sau khi hợp tác kết thúc, tôi tập trung vào việc tăng thêm giá trị cho những người khác trong mọi giao dịch tôi thực hiện. Tôi luôn quan tâm đến việc giúp người khác đạt được mục tiêu của họ. Cuối cùng, tôi không còn so sánh hay giới hạn các cơ hội vì những sai lầm trong quá khứ. Tôi xác định chúng dựa trên tiềm năng vô hạn trong tương lai", ông nói.

Tập trung những thứ có thể kiểm soát

 

vuotquathatbai2

Guy Sheetrit là CEO của Over the Top SEO. Những năm đầu sự nghiệp, ông gặp khó khăn nghiêm trọng về tài chính vì thất bại trong một phi vụ hợp tác. Ông vượt qua nó bằng cách nhắc nhở bản thân rằng mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn nếu tiếp tục cố gắng.

"Tập trung vào điều bạn có thể làm hoặc khắc phục, cho dù chỉ là điều nhỏ nhặt. Chia nhỏ các nhiệm vụ thành các phần có thể quản lý và hoàn thành từng phần một. Sau đó, dành thời gian đánh giá mỗi thành quả trong suốt hành trình. Nếu bạn làm như vậy, bạn sẽ vượt qua", Guy Sheetrit chia sẻ kinh nghiệm.

Có niềm tin và hành động

Stefan James - Nhà sáng lập Project Life Mastery từng gặp nhiều thất bại trong cuộc sống cá nhân và công việc. Những thử thách về sức khỏe cho đến những thất bại trong kinh doanh khiến ông phải vật lộn về tài chính và luôn tự hỏi phải vượt qua bằng cách nào. Ông nói niềm tin là thứ giúp vượt qua những trở ngại này. Niềm tin đòi hỏi bạn phải tin tưởng rằng mọi thứ sẽ diễn ra, mặc dù bạn có thể không biết rõ cách thức.

"Bất kể bạn gặp điều gì trong cuộc sống, đó cũng là một cơ hội khó tin để phát triển. Nó phụ thuộc vào cách bạn nhìn nhận những thách thức và những gì bạn làm để xử lý chúng. Hãy giữ suy nghĩ tích cực và điều chỉnh những thách thức thành những món quà tuyệt vời nhất cho bạn. Tìm ý nghĩa trong những thử thách, và hành động hướng mọi thứ đi theo cách bạn muốn", ông nói.

Nhận khuyến khích của người khác


vuotquathatbai3

Thomas Carter - Nhà sáng lập kiêm CEO DealBox kể rằng khi thị trường tín dụng suy kiệt trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, công ty định mua lại doanh nghiệp của ông không thể tiến hành giao dịch. Sau đó, ông lại trải qua cơn ác mộng tồi tệ nhất của bậc làm cha mẹ là mất đứa con trai hai tuổi. Sự đau buồn tràn ngập. Sự mất mát về cá nhân và công việc làm ông suy sụp. 

"Rất may, các gia đình trong giáo phận đến bên cạnh chúng tôi cùng với tình yêu, cầu nguyện và hỗ trợ. Hãy ở giữa những người sẽ khuyến khích bạn và làm cho đời sống của bạn ý nghĩa hơn. Vượt qua thời khắc đó khiến tôi trở nên kiên trì và phát triển hơn bao giờ hết", Thomas Carter chia sẻ.

Không nhận vai nạn nhân

Năm 22 tuổi, chồng Amy Sangster - Nhà đồng sáng lập Infinite Prosperity bất ngờ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Cuộc sống quen thuộc của họ dừng lại. Mọi thứ từng có vẻ quan trọng dường như không còn ý nghĩa. Trong hơn một năm, cô thức dậy mỗi ngày với quyết tâm làm cho chồng khỏe hơn.

Chồng của Amy nay đã mất nhưng cô mãi biết ơn khi hiểu được ý nghĩa thực sự của việc này. "Bây giờ, khi đối mặt với thử thách, tôi lại nhớ đến sức mạnh cần có để vượt qua thời gian đó. Nó cho tôi thấy bạn sẽ học được những bài học quan trọng trong mọi thử thách. Bạn chỉ cần chú ý đến chúng hơn là đóng vai nạn nhân. Nó cũng nhắc tôi rằng cuộc sống là hữu hạn. Vì vậy, hãy tận dụng tối đa và ngừng lo lắng về những thứ nhỏ nhặt", Amy nói.

Không xem thất bại như một lựa chọn


vuotquathatbai4

Glennda Baker LeBlanc là Chủ tịch kiêm  CEO of Glennda Baker & Associates, một nhà môi giới hợp tác cùng Berkshire Hathaway HomeService. Cô từng choáng váng vì cuộc ly hôn và đối mặt với cuộc sống của người mẹ đơn thân. Trong sáu tháng cuối cùng của cuộc hôn nhân, cô tận dụng mọi thời gian rảnh để học lấy giấy phép môi giới. Cô tự đặt ra thời hạn 90 ngày sau khi ly hôn để hoàn thành lớp học, vượt qua bài kiểm tra và hành nghề.

Cô khởi nghiệp trong văn phòng tại nhà với một danh sách từ người hàng xóm.  Mười năm sau đó, cô và người hàng xóm hợp tác với Berkshire Hathaway HomeService, một trong những công ty bất động sản lớn nước Mỹ.

"Vượt qua tất cả, tôi không bao giờ nghĩ rằng mình sẽ thất bại. Nó không phải là một lựa chọn", cô khẳng định.

Chịu trách nhiệm

Những năm đầu tuổi 30, Chris Collins, tác giả 5 quyển sách bán chạy và là nhà sáng lập Syndicate X, gặp nhiều thất bại cùng lúc, từ ly dị đến kinh doanh thất bại. Sau cùng, bạn thân nhất của ông, chú chó mặt xệ Rocky, qua đời. 

"Tôi đã học được ba bài học quan trọng. Thứ nhất: Tôi căng thẳng rất nhiều và mất ngủ, nhưng không điều gì trong số đó giết được tôi. Thứ hai: Tôi học được cách chịu trách nhiệm ở nơi tôi có thể. Thật khó khăn nhưng kỳ diệu. Còn bài học thứ ba? Chó không sống dai", ông nói.

Phiên An (theo CNBC)

 

BÀI HỌC TỪ LẦN KHỞI NGHIỆP THẤT BẠI

Email In PDF.

 Theo nhà khởi nghiệp người Mỹ, càng thất bại có nghĩa bạn càng sớm có cơ hội gặt hái thành công.

John Spears là cây viết về các vấn đề tài chính cá nhân. Anh từng khởi nghiệp và thất bại. Tuy nhiên, nhà sáng lập người Mỹ cho rằng bản thân đã học được rất nhiều qua những trải nghiệm ấy, từ đó gặt hái thành công sau này. 

Một số nghiên cứu cho thấy trên 90% startup thất bại trong 5 năm đầu tiên. Một số chỉ ra con số này là 70% nếu tính trong vòng 2 năm. Tuy nhiên, bản thân tôi biết chắc dự án startup của mình sẽ thất bại 100%. 

 baihoc khoinghiep1

Tôi đã tạo ra ứng dụng cho phép khách du lịch kết nối và chat với nhau. Nó được thiết kế để giúp những người du lịch một mình tìm những người bạn tương tự cũng như dân địa phương ở khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, startup đã không vận hành tốt cho khách du lịch hay những ai có liên quan. Đó thật sự là một cú đấm với lòng tự tôn nhưng tôi cũng đã học được rất nhiều từ thất bại ấy.

Khi tôi kể với đồng nghiệp và bạn bè rằng tôi đã dừng việc kinh doanh, ai cũng hỏi vì sao. Trong trường hợp này, tôi cho rằng đấy là một câu hỏi không xác đáng. Thay vào đó, mọi người nên hỏi rằng thất bại ấy đã dạy tôi những gì. Một niềm tin dẫn dắt tôi bước qua khoảng thời gian khó khăn đó chính là bởi thất bại cũng dẫn lối cho thành công. Vì vậy, tôi đã nhiều lần ngồi xuống và nhìn lại chặng đường đã qua để tìm ra những điều mình làm chưa đúng.

Thay vì bỏ cuộc, tôi bắt đầu nghiên cứu về thất bại của các startup khác. Tôi đọc những câu chuyện của nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos cũng như Reid Hoffman - đồng sáng lập LinkedIn. Thật thú vị khi biết rằng họ cũng gặp muôn vàn khó khăn khi bắt đầu và dần tỏa sáng bởi chính những thất bại đã trải qua. Tôi đã nhận được những bài học đáng giá từ Paolo MacCallum - CEO NamoBOT. Sau nhiều dự án, nhà sáng lập này đã dùng tất cả những kiến thức mình có được từ các trải nghiệm của quá khứ để trở lại với một ý tưởng mới. 

Dưới đây là những bài học tôi đút kết từ nhiều người cũng như trải nghiệm của chính mình.

Chuẩn bị đủ nguồn quỹ

Tôi không phải người duy nhất không có đủ tiền để mở công ty. Theo một phân tích của CB Insights, lý do lớn thứ hai mà startup thường thất bại là bởi hết tiền. Nguồn lực tài chính của bạn cần phải đủ ổn trước khi bắt đầu việc kinh doanh.

Khi lần đầu nảy ý tưởng khởi nghiệp, tôi đã không nghĩ đến vấn đề tài chính. Về cơ bản, ngay từ đầu, chính tôi là nhà tài trợ cho dự án của mình. Tôi nghĩ số tiền tiết kiệm có thể đủ để ra mắt startup và đúng là như vậy. Tuy nhiên, sau vài tháng, tôi bắt đầu chật vật với vấn đề về tiền bạc. Vì thiếu tiền, việc duy nhất tôi có thể làm là thỏa hiệp với những thứ thiết yếu nhất. Tôi buộc phải cho hai thành viên trong đội ngũ nhỏ bé của mình nghỉ việc. Cũng thật quá khó khăn để trả phí thuê không gian làm việc.

MacCallum gợi ý là tôi nên chuẩn bị tài chính cho ít nhất là một năm vận hành. Có nhiều cách thức để huy động vốn cho startup từ các tổ chức cho vay hay gây quỹ cộng đồng. Đó là cách mà anh ấy có được nguồn quỹ cho dự án của mình.

baihoc khoinghiep2

Giữ giá rẻ và giảm giá

Phải nói là việc kiếm lợi nhuận trong những tháng đầu tiên của bất cứ dự án kinh doanh nào đều là cực kỳ khó, tôi cũng vậy. Tuy nhiên, vì muốn kiếm tiền nên tôi đã giữ giá ở mức có thể mang lại lợi nhuận nhanh hơn. Nhưng ở khía cạnh của người tiêu dùng, họ luôn tìm kiếm những thứ có giá rẻ nhất.

Giá cao không mang lại hiệu quả khi bạn làm startup, đặc biệt là trong một ngành công nghiệp đã bão hòa. Thay vào đó, việc tôi cần phải làm là cung cấp dịch vụ ở mức rẻ hơn mang đến nhiều lựa chọn giảm giá - việc này có thể giúp mang đến nhiều khách hàng hơn. Tôi đã nhận ra điều này quá muộn màng.

Theo MacCallum, thay vì lo lắng vào việc phải có bằng được lợi nhuận, tôi nên quan tâm nhiều hơn đến việc làm sao mọi người có thể biết đến và bán được sản phẩm.

Không phải lời khuyên nào cũng hữu ích

Rất nhiều người trong giới startup nghĩ mình là chuyên gia khi đưa ra cho bạn vài con số, những ví dụ thành công và nghĩ là họ biết mọi thứ. Ngược lại, kinh nghiệm dạy tôi rằng bạn cần phải lọc lại những lời khuyên. Việc tham khảo ý kiến của mọi người là rất quan trọng nhưng người thực hiện lại chính là bạn.

Hãy nghĩ thật kỹ trước khi thay đổi tư duy bởi ai cũng có thứ để nói và khuyên bạn. Rốt cuộc nhất thì điều quan trọng là lắng nghe chính mình. Sau tất cả, startup là sự bất chấp, nếu bước đi quá an toàn, bạn khó có thể tạo ra đột phá.

Bạn không thể tự mình làm hết mọi thứ

Khi mới startup, tôi tự làm mọi thứ, từ tài chính, phát triển sản phẩm, kiểm nghiệm đến phát triển kinh doanh. Tôi làm tất cả. Không cần phải nói bởi có quá nhiều thứ để làm nhưng việc này cũng liên quan đến vấn đề là ngân sách của tôi quá eo hẹp. Tôi sợ không trả nổi lương khi thuê người. Tôi cũng không tìm kiếm sự giúp đỡ từ bạn bè. 

Khi muốn làm điều gì đó lớn lao, bạn cần rất nhiều bàn tay trợ giúp. Tôi dám chắc rằng đền Taj Mahal không được xây dựng bởi chỉ một con người. Không như startup của tôi, ngày nay địa danh này đón hàng triệu người ghé thăm. Vấn đề là tôi đã làm những việc mà tôi thật sự không giỏi, đó là một sai lầm rất lớn.

Tôi cũng chỉ một mình đến gặp gỡ các nhà đầu tư tiềm năng. Paolo MacCallum cho rằng bạn có thể tìm người nhiều kinh nhiệm và có sở trường mảng giao tiếp để trình bày rõ hơn về sản phẩm, từ đó thu hút nhà đầu tư rót vốn.

Chấp nhận khi thất bại

Cần rất nhiều can đảm để chấp nhận thất bại và tôi đã thiếu dũng khí ấy. Trong một thời gian dài, tôi không thể chấp nhận việc startup của mình phải dừng lại. Điều này tạo nên hiệu ứng domino và mọi thứ thậm chí còn ngày càng tệ hơn. Khách hàng bỏ đi, tiền không chảy vào nữa và mọi thứ dần cạn kiệt. Phải mất một thời gian tôi mới nhận ra thực tế là mọi thứ đã không còn hoạt động trôi chảy. Khi dần hiểu ra mọi chuyện, tôi bắt đầu dễ dàng chấp nhận hơn và chuyển sang những hành trình tuyệt vời tiếp theo. 

Tiểu thuyết gia Herman Melville từng nói rằng: "Thà thất bại trong nguyên bản còn hơn thành công với một thứ sao chép". Giữ tinh thần lạc quan là một chuyện nhưng tránh xa hiện thực lại là chuyện khác. Hãy thực tế để biết khi nào con tàu đang chìm và bước ra khỏi nó.

Thực tế là rất nhiều startup thất bại trên thế giới này. Sai lầm có khi đến từ bạn, cũng có khi mọi thứ nằm ngoài tầm kiểm soát. Bất kể là gì chăng nữa, đừng bao giờ bỏ cuộc mà hãy học từ những kinh nghiệm đáng giá. Những thứ này sẽ theo bạn suốt đời. Một khi đã đủ am hiểu, không gì có thể ngăn cản bạn đến một ngày thành công không xa bởi ai đó từng nói rằng: "Thành công và thất bại đều ở trên cùng một con đường".

Trương Sanh (theo e27)

 

 

Trang 1 của 5

ĐỐI TÁC KINH DOANH

eurowindow-logologo agribanklogo vietcombankadv 38viglacera