Bất động sản

Hà Nội: Nhà giá rẻ hút khách ngoại tỉnh

Email In PDF.

Thời gian vừa qua, một lượng lớn các khách hàng ngoại tỉnh đang đổ về săn đón cơ hội mua nhà giá rẻ tại Hà Nội đã góp phần khuấy động thị trường vốn đang rất ảm đạm.

Nhu cầu lớn

Ước mơ sở hữu một ngôi nhà tại Thủ đô hiện tại không còn quá xa vời với những người dân đang sinh sống tại các tỉnh ngoại thành Hà Nội. Đặc biệt, với những gia đình đang có con cái sinh sống, làm việc tại Hà Nội. Bởi, sau một thời gian dài giảm mạnh, giá nhà đất đã giảm xuống mức thấp trong khi đó nguồn cung dự án nhà giá rẻ lại tương đối dồi dào giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn.

Vừa chân ướt chân ráo chuyển từ Hòa Bình ra Hà Nội sinh sống, với số vốn dắt lưng chỉ 300 triệu đồng, vợ chồng anh Hữu Minh (một công chức ở Hà Nội) không bao giờ dám mơ ước đến việc sẽ mua được thước đất cắm dùi tại Hà Nội.

Tuy nhiên, ngay sau khi có thông tin ngân hàng cam kết hỗ trợ lãi suất cho vay mua nhà tại một số dự án nhà giá rẻ, anh Minh đã mạnh dạn vay tiền mua nhà.

Căn hộ chung cư mà anh Minh nhắm đến là tổ hợp chung cư nằm trong khu đô thị Đại Thanh. Theo thông tin chủ đầu tư, một căn hộ có diện tích 55m2 có giá bán khoảng hơn 700 triệu đồng. Tiến độ nộp tiền 6 đợt, như vậy mỗi một đợt anh chỉ phải nộp hơn 100 triệu đồng. Số tiền còn thiếu 400 triệu đồng, anh sẽ vay ngân hàng với lãi suất 12%/năm. Như vậy, tổng thu nhập gần 20 triệu đồng của hai vợ chồng, anh vẫn có thể trang trải cuộc sống hàng ngày, vừa có tiền nợ ngân hàng cả gốc lẫn lãi mỗi tháng 6-7 triệu đồng mà không phải qua lo lắng...

Còn chị Nguyễn Thu Thủy (nhân viên kế toán tại Hà Nội), 2 năm nay mặc dù có trong tay trên 600 triệu đồng, nhưng gia đình chị vẫn phải đi thuê nhà để ở do chờ mãi vẫn không có căn hộ nào tầm tiền ở mức này. Vì căn hộ diện tích nhỏ thì giá toàn 24 - 25 triệu đồng/m2, căn hộ giá rẻ hơn 20,21 triệu đồng/m2 diện tích lại quá lớn, khiến chẳng bao giờ gia đình chị cân đối đủ tiền để mua. Thế nhưng đến giờ, khi thị trường BĐS khó khăn, để bán được hàng, các chủ đầu tư đã phải chia nhỏ diện tích và giảm giá bán. Lúc này số tiền tích góp của chị mới phát huy được hiệu quả.

hn1

Thống kê sơ bộ cho thấy, chỉ tính riêng trong vòng 1 tháng qua, tại Hà Nội có đến cả chục dự án chung cư giá rẻ với mức giá bình quân 13-16 triệu đồng/m2 được mở bán. Đơn cử, như dự án CT8A khu đô thị Đại Thanh (Hà Đông) đã được chào bán với mức giá 13-14,3 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT, phí bảo trì), diện tích căn hộ 42m2 đến 66m2.

Dự án chung cư Xala BMM Hà Đông được mở bán với mức giá 16,5 triệu đồng/m2 (bao gồm VAT), diện tích căn hộ nhỏ 62m2 đến 84m2. Dự án chung cư trên phố Tô Hiệu (Hà Đông) cũng được chào bán với mức giá 14 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT)....

Cung hạn hẹp

Với lợi thế diện tích nhỏ, giá bình dân nên các dự án này sau khi mở bán đều thu hút được lượng lớn khách hàng.

Chị Nguyễn Thị Thu Hường - giám đốc sàn BĐS Vietland cho biết, nguồn cầu về nhà giá thấp hiện nay rất phong phú. Không chỉ có lượng khách hàng ở Hà Nội mà những người dân đang sinh sống tại các tỉnh đổ về Hà Nội mua nhà, đất hiện nay là rất lớn. Bản thân, văn phòng của chị cũng đã nhận được rất nhiều đơn đặt hàng sẵn từ trước về nhu cầu mua căn hộ. Các đối tượng khách hàng mua nhà đều là hộ gia đình trẻ mới chuyển về Hà Nội hoặc các gia đình có nhu cầu mua nhà cho con cái đang học tập tại Hà Nội...

Theo chị Hường, việc mua bán, giao dịch không dễ dàng như trước kia bởi các khách hàng mua nhà dù ở ngoại tỉnh hay nội thành, trước khi quyết định mua họ cũng tìm hiểu rất kỹ lượng về uy tín chủ đầu tư, tiến độ dự án và đặc biệt chất lượng của tòa nhà. Vì vậy, không phải dự án nào mở bán cũng được khách hàng đón nhận.

Theo nhận định ông Khuất Tất Công - Phụ trách Sàn giao dịch BĐS Info: Giữa bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng, thành công trong đợt bán hàng của những dự án nhà thương mại giá rẻ của một số chủ đầu tư thực sự cho thấy, điểm mấu chốt là phải biết lắng nghe ý kiến khách hàng và đáp ứng nhu cầu nhà ở thực sự của họ. Chung cư diện tích nhỏ, giá rẻ đang là hướng vượt khó của nhiều công ty kinh doanh bất động sản vào thời điểm này. Tiếc rằng, những dự án dạng này tại Hà Nội hiện không nhiều.

"Trong khi các sàn giao dịch của nhiều dự án chung cư tại Hà Nội đìu hiu không có khách, nhiều chủ đầu tư còn phải tạm thời đóng cửa sàn giao dịch vì không bán được hàng... thì sự tấp nập của phân khúc bình dân này lại cho thấy một trạng thái khác của thị trường bất động sản. Rõ ràng, thị trường vẫn còn quá thiếu vắng những căn hộ diện tích nhỏ, giá từ 500- đến 600 triệu đồng. Trong khi các căn hộ diện tích to, giá trên 2-3 tỷ đồng lại quá nhiều, khiến người có ít tiền không thể với tới được.

Theo giới bất động sản thì bản chất của tình trạng đóng băng trên thị trường bất động sản vừa qua, xuất phát từ việc lệch pha giữa cung hàng hóa và nhu cầu của người dân... Căn hộ diện tích nhỏ và giá rẻ mặc dù không đem lại nhiều lợi nhuận cho chủ đầu tư, nhưng ở góc độ nào đó, nó vẫn là cứu cánh cho thị trường bất động sản vào lúc này. Bởi thanh khoản được nghĩa là có thoát khỏi khó khăn để mở ra sự bắt đầu trở lại.

(Sưu Tầm)

BĐS mất giá 20- 30% so với cùng kỳ năm ngoái

Email In PDF.

So với cùng kỳ năm ngoái giá căn hộ Hà Nội hiện nay đã giảm đáng kể khoảng 20-30% tùy từng khu vực, tương đương giảm khoảng từ 6 -10 triệu đồng/m2. Có thể thấy BĐS đã xác lập một mặt bằng giá mới rẻ hơn.

Kể từ khi thị trường địa ốc vào giai đoạn suy thoái từ giữa năm 2011, cho đến nay hơn một năm trôi qua thị trường vẫn chưa thể phục hồi trở lại. Giá cả bất động sản liên tục đi xuống, đặc biệt là tình trạng “cắt lỗ” của nhà đầu tư thứ cấp do khó khăn về tài chính.

Mất giá 30% so với cùng kỳ năm ngoái

Với mặt bằng giá mới hiện nay của căn hộ chung cư Hà Nội, giá bán của nhiều dự án chung cư đang triển khai xây dựng đã giảm xuống khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái, hình thành nên một mặt bằng giá mới tương đối dể thở hơn cho người mua.

Đơn cử như khu vực quận Hà Đông được xem là nơi tập trung rất nhiều dự án căn hộ chung cư của Hà Nội với một số đô thị lớn như Văn Khê, Dương Nội, Văn Phú, Mỗ Lao, Văn Quán, Xa La,…Hầu hết các đô thị này được triển khai xây dựng mạnh vào những năm 2008-2010, hình thành nên một thị trường căn hộ phát triển rầm rộ tại đây. Theo thống kê Hà Đông chiếm tới 30-35% thị phần căn hộ Hà Nội.

bdsgiamgia

Thời điểm cùng kỳ năm ngoái, giá chào bán căn hộ tại khu vực này đối với một số dự án vẫn còn ở mức dao động từ 23 – 25 triệu đồng/m2 như chung cư Dương Nội, chung cư Văn Khê, chung cư Xa La, Văn Phú,…

Tuy nhiên, sau một năm biến động giảm, giá căn hộ chung cư khu vực này đã hoàn thiện hoặc đang hoàn thiện có mức giá phổ biến ở mức 16-20 triệu đồng/m2, giảm khoảng 6-7 triệu đồng/m2, có dự án giảm khá mạnh như Lê Văn Lương Residence, The Pride từ 24 -25 triệu đồng/m2 xuống còn 16-17 triệu đồng/m2.

Khu vực Trung Hòa Nhân Chính, Linh Đàm là nơi có thị trường chung cư phát triển khá sớm từ nhiều năm trước, đa phần các căn hộ đã đi vào sử dụng nhiều năm nay. Mặt bằng giá căn hộ ở đây cũng bị tác động giảm từ thị trường chung, năm ngoái giá chào bán trung bình ở mức 43 triệu đồng/m2 như No5 Vinaconex thì nay mức giá khu vực này chỉ còn dao động từ 33-35 triệu đồng/m2.

Mới đây, chủ đầu tư dự án VP3 Linh Đàm hiện đang chuẩn bị xây xong phần thô bất ngờ hạ giá tiếp xuống còn 22 triệu đồng/m2 từ mức 25 triệu đồng/m2 vào cuối năm ngoái. Trước đó vào cũng kỳ năm trước dự án này được giao dịch quanh mức giá 31-33 triệu đồng/m2. Như vậy, đến nay VP3 Linh Đàm đã giảm khoảng 30%.

Hầu hết các dự án chung cư tại Hà Nội đều có mức giảm so với cách đây một năm từ 20% đến 30%.

Dự án mới: Định giá thấp và mối lo chất lượng

Bên cạnh những dự án chung cư cũ do chủ đầu tư hạ giá để bán nốt những căn hộ còn tồn đọng, hoặc do nhà đầu tư thứ cấp “cắt lỗ” xả hàng thu hồi vốn. Các dự án mới phát triển hoặc đang trong kế hoạch chuẩn bị ra hàng đều nhắm đến phân khúc giá bình dân.

Điển hình như dự án chung cư Đại Thanh tại khu đô thị mới Xa La vừa mới tung ra thị trường vào hồi đầu tháng 6 với mức giá 14 triệu đồng/m2 (đã gồm VAT) được xem như phát súng đầu tiên về mặt bằng giá mới ở khu vực này.

Hiện chung cư Đại Thanh đang được xây hầm, so với những căn hộ đã và đang hoàn thiện cùng khu vực giá chung cư này thấp hơn từ 3-4 triệu đồng/m2.

Sau khi chung cư Đại Thanh được đưa ra thị trường với mức giá 14 triệu đồng/m2 thì một số dự án chung cư khác cùng khu vực cũng đã có động thái thay đổi kế hoạch kinh doanh và định giá lại căn hộ nhằm cạnh tranh với mặt bằng giá mới.

Theo một nguồn tin, dự án chung cư thuộc khu đô thị Golden Silk (Kim Văn - Kim Lũ) nằm trong khu Nam vành đai 3 sắp tới ra hàng với giá dự kiến là 14 triệu đồng/m2 (chưa VAT). Trong khi đó, vào thời điểm này năm ngoái, tại ĐHĐCĐ thường niên của Vinaconex 2 –chủ đầu tư dự án, lãnh đạo Vinaconex 2 có công bố giá bán dự kiến chung cư Golden Silk xung quanh mức 20 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, kể từ đó đến nay căn hộ chung cư Golden Silk chưa được công bố chính thức về giá bán. Trong trường hợp chung cư Golden Silk có giá 14 triệu đồng/m2 thì mức giá này so với kế hoạch trước đó giảm khoảng 6 triệu đồng/m2.

Theo ông Nguyễn Hoàng Nam – Sàn BĐS Info thuộc tập đoàn Đại Dương, thời gian vừa qua, thị trường BĐS cũng có những dự án được chào mời giảm giá với giá tương đối rẻ gây cho người dân những nghi vấn về giá trị thực của dự án cũng như mong chờ giá giảm. Khi giảm giá, thì chủ đầu tư phải chấp nhận lợi nhuận thấp.

Tuy nhiên, bên cạnh những dự án được giảm giá theo quy luật thị trường còn có một nguyên nhân khác đó là do chủ đầu tư bị sức ép với Ngân Hàng nên nếu không bán giá rẻ thì sẽ bị phá sản. Với những dự án đó, khi chủ đầu tư huy động vốn xong thì đã trả nợ cho ngân hàng và làm việc khác còn công trình thì vẫn đắp chiếu không được triển khai.

Theo phân tích của ông Nam, nếu giá căn hộ giảm do định hướng lại phân khúc, chất lượng công trình vẫn giữ nguyên thì đó chính là một trong những bước đi vững chắc để thị trường BĐS. Tuy nhiên nếu như để giảm giá dự án mà giảm chất lượng công trình, tiến độ giao nhà hoặc chậm trễ hoặc không biết đến bao giờ hoàn thành thì còn làm cho thị trường BĐS trở nên tồi tệ hơn.

Sưu tầm

Thị trường bất động sản Việt Nam hấp dẫn đầu tư Nhật Bản

Email In PDF.

 Theo Alex Finkelstein, chuyên gia cao cấp về bất động sản quốc tế,th trưng bt đng sn Vit Namđang hấp dẫn nhà đầu tư Nhật Bản.

bds5 1

 Những nhà đầu tư Nhật Bản đang bắt đầu xâm nhập vào th trưng bt đng sn Vit Nam.

 Theo ông Alex Finkelstein, bất động sản Việt Nam chưa bao giờ là một thị trường nóng của các nhà đầu tư Châu Á -Thái Bình Dương. Chỉ có số lượng ít từ các nhà đầu tư Singapore và Hàn Quốc quan tâm đến bất động tại một số khu vực tại Hà Nội và TPHCM.

Tuy nhiên, gần đây xu hướng đã có phần thay đổi, những nhà đầu tư Nhật Bản đang bắt đầu xâm nhập vào th trưng bt đng sn Vit Nam.

Theo nghiên cứu kinh tế gần đây về lĩnh vực Châu Á - Thái Bình Dương, tại Việt Nam, bất động sản thương mại như văn phòng, khu thương mại công nghiệp, khu dân cư và các khu vui chơi giải trí đang nhận được sự chú ý của các nhà đầu tư Nhật Bản.

Tập đoàn Tokyu Corp của Nhật Bản đã có các thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Becamex IDC Corp - một tập đoàn phát triển Việt Nam đầu tư 25 nghìn tỷ đồng tương đương 1,2tỷ USD để phát triển d án gồm 71ha tại thành phố mới Bình Dương. D án có không gian cho giải trí, thương mại, văn phòng và 7.500 đơn vị nhà ở. Tokyu là một nhà đầu tư lớn của Nhật Bản đã đầu tư vào nhiều lĩnh vực bao gồm điện, đường sắt, phát triển đô thị, giao thông vận tải, dịch vụ, khách sạn và giáo dục.

Tập đoàn Tama Global Investment Pte Nhật Bản cuối tháng 12/2011 đã tiếp cận thị trường Việt Nam bằng cách mua 20% cổ phần trong CTCP Phát triển và Đầu tư bất động sản COTEC (COTECLAND), một công con của Cotec Group tại Việt Nam.Tới đây, Tama sẽ chuyển giao công nghệ tiên tiến trong quản lý xây dựng và bất động sản cho đối tác địa phương nhằm rút ngắn thời gian xây dựng, giảm chi phí, nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng lợi nhuận.

bds5 2

 Bất động sản thương mại như văn phòng, các khu vui chơi giải trí đang nhận được sự chú ý của các nhà đầu tư Nhật Bản

 Ở phân khúc cao ốc văn phòng, một quỹ đầu tư bt đng sn Nhật Bản đã mua lại tòa nhà Centre Point trên đường Nguyễn Văn Trỗi, Q.Phú Nhuận.

Phân khúc bất động sản công nghiệp, khu công nghiệp ở Đồng Nai được phát triển bởi Donafood Việt Nam và ba đối tác Nhật Bản là tổng công ty Sojitz, công ty TNHH Daiwa House và CTCP Kobelco Eco-Solution. Với sự hợp tác 88% liên doanh, các công ty Nhật Bản và đối tác địa phương sẽ đầu tư 100 triệu USD trong 281ha trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp.

Trong các dịch vụ bất động sản, KMIX Corp - một công ty tư nhân Nhật Bản đã mua 45% cổ phần công ty Huy Bảo để thâm nhập vào quản lý xây dựng nhà cao tầng tại địa phương và thị trường bảo trì xây dựng. KMIX đã quyết định hợp đồng sau khi nhìn thấy th trưng dịch vụ bất động sản bão hòa trong hầu hết các lĩnh vực là đầu tư Nhật Bản.

Sưu tầm

 

ĐỐI TÁC KINH DOANH

eurowindow-logologo agribanklogo vietcombankadv 38viglacera