Hà Nội kêu gọi nhà đầu tư Nhật Bản cải tạo chung cư cũ

Email In PDF.

Sáng 23/9, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng cùng Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (Jica) phối hợp tổ chức Hội nghị kinh tế hợp tác đầu tư Việt Nam – Nhật Bản 2013.

Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nhà đầu tư và cung cấp ODA lớn nhất, một trong ba đối tác thương mại lớn nhất. Với tổng số vốn đăng ký lên đến 27 tỷ USD. Chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2013 các doanh nghiệp Việt đã đầu tư vào Việt Nam 4 tỷ USD và xu hướng này vẫn tiếp tục tăng trong thời gian tới, điều này phụ thuộc rất nhiều về phía chính sách và sự hỗ trợ của Chính phủ cũng như các doanh nghiệp Việt. Các doanh nghiệp FDI đóng góp 55% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

hnkg1

Tính đến hết tháng 07/2013, Nhật Bản có 2.014 dự án còn hiệu lực tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt hơn 32,784 tỷ USD, tập trung tại các tỉnh Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Bình Dương, Hồ Chí Minh, Đồng Nai... Tổng vốn ODA của Nhật Bản dành cho Việt Nam đạt khoảng 24 tỷ USD, đóng góp 30% tổng cam kết viện trợ của các nước cho Việt Nam. Nhiều tập đoàn và công ty Nhật Bản đã và đang kinh doanh thành công ở Việt Nam như Sumitomo, Mitsubishi, Canon, Panasonic... Điều đó chứng tỏ Việt Nam tiếp tục là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư Nhật Bản và các doanh nghiệp Nhật Bản ngày càng trở thành một bộ phận gắn bó chặt chẽ với nền kinh tế Việt Nam

Hiện nay, nhiều dự án trọng điểm và công trình hạ tầng giao thông quan trọng của Việt Nam đã và đang được thực hiện bằng nguồn vốn ODA Nhật bản như nhà ga T2 Nội Bài, cầu Cần Thơ, Bãi Cháy, Nhật Tân; Đại lộ Đông Tây, đường cao tốc TP HCM - Long Thành – Dầu Giây…

Bộ Xây dựng cũng đang triển khai các dự án hợp tác kỹ thuật do Jica tài trợ nhằm nâng cao năng lực quy hoạch và quản lý đô thị, quản lý chất lượng công trình xây dựng và an toàn trong thi công xây dựng tại Việt Nam…

Các TP Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Ban quản lý Khu công nghiệp Dung Quất… đã  gửi danh sách dự án kêu gọi đầu tư tới Hội nghị.

Đặc biệt, trong danh sách dự án gửi tới các nhà đầu tư Nhật Bản, ngoài một số dự án bất động sản, như 5 khu đô thị vệ tinh tại Xuân Mai, Phú Xuyên, Sóc Sơn, Sơn Tây, Hòa Lạc đang được Hà Nội kỳ vọng vào sự quan tâm của nhà đầu tư Nhật Bản để xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng đô thị, hệ thống giao thông kết nối với đô thị trung tâm, Hà Nội đang hướng các nhà đầu tư Nhật Bản tới cả phân khúc thị trường cải tạo khu chung cư cũ.

“Trên địa bàn Hà Nội, có khoảng 1.155 chung cư 4 - 6 tầng, chủ yếu tập trung tại 4 quận nội thành cũ cần được cải tạo xây dựng. Cùng với đó, Hà Nội đang có chính sách ưu tiên đầu tư nhà ở cho các đối tượng thu nhập trung bình, thu nhập thấp với hình thức thuê, thuê mua nhà ở xã hội. Đây là các lĩnh vực Hà Nội mong muốn các nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm đầu tư”, ông Nguyễn Văn Sửu, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội nói.

Trong Đề án Đẩy mạnh thu hút đầu tư Nhật Bản trên địa bàn TP. Hà Nội giai đoạn 2013 - 2015 và những năm tiếp theo, Hà Nội ưu tiên kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực Nhật Bản có thế mạnh, như công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp điện, điện tử viễn thông…

Ngoài ra, phát triển khu đô thị sinh thái, trung tâm thương mại, logistics và công trình hạ tầng khác… cũng là các lĩnh vực được xác định là trọng tâm.

Theo tạp chí Kinh tế đô thị

ĐỐI TÁC KINH DOANH

eurowindow-logologo agribanklogo vietcombankadv 38viglacera